Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/08/2020

Tưng bừng lễ hội làng Dinh

Diệp Anh, 11:55 10/02/2019

Làng Dinh thuộc xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang gồm 2 thôn: Dinh Miễu và Dinh Thẳm.

Đây là một làng Việt cổ thuộc vùng trung du Bắc Bộ. Làng được hình thành cách đây 489 năm thời nhà Mạc (1530) do cụ tổ họ Dương “Nhất phẩm quận công Dương Hùng Lượng” khai thiên lập địa.

Vì có công với dân với nước nên đã được nhân dân lập đền thờ Nhất phẩm quận công đến ngày hôm nay. Đền thờ đã được nhà nước công nhận và xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Vốn là làng Việt cổ nên người dân nơi đây có truyền thống hiếu học và lao động cần cù, sáng tạo. Có truyền thống đấu tranh để bảo vệ quê hương, chống giặc ngoại xâm, giữ gìn thôn làng. Vào thế kỷ 16, nhân dân làng Dinh đã đoàn kết một lòng anh dũng chiến đấu đánh tan đội quân cướp bóc của giặc Tàu với trận Ma Màng lịch sử.

Cho đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, các tướng lĩnh con em làng Dinh, con em họ Dương tiêu biểu như: Đề Hùng, Đề Sử, Cai Cường, Cai Cán, Chỉ Binh đã ra nhập nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, đánh giặc Pháp ngót 30 năm trên núi rừng Yên Thế. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến”; “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược; “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, nhân dân làng Dinh đã động viên con em mình tạm gác bút nghiên lên đường cầm sung bảo vệ Tổ quốc.

Kháng chiến thắng lợi, bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đã có 21 anh hùng liệt sỹ là con em làng Dinh vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Tổ quốc và nhân dân mãi mãi biết ơn và ghi công các anh.

Trong thời kỳ đổi mới, nhân dân làng Dinh đã phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Nhiều con em làng Dinh đã đi công tác và giữ vị trí cao trong xã hội. Tiêu biểu như: Tiến sỹ Nguyễn Văn Linh, hiện là Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Tiến sỹ, Luật sư Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Xuân Kỷ Hợi 2019 này, Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Chút (thôn Dinh Thẳm, xã Cao Xá, huyện Tân Yên) bước sang tuổi 103. Đôi mắt mẹ cũng không còn tinh như trước. Thời gian đủ dài để xóa mờ nhiều ký ức của Mẹ, nhưng những câu chuyện về 4 người con trai đã hy sinh vì đất nước vẫn vẹn nguyên trong Mẹ. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã về tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hừng Trần Thị Chút.

Trong lao động sản xuất, nhân dân làng Dinh đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao khoa học công nghệ và kỹ thuật, chuyển đổi vật nuôi cây trồng có năng suất cao, phù hợp với đồng đất của thôn. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năng suất, chất lượng, hiệu quả năm sau cao hơn năm trước.

Đời sống về vật chất cũng như tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đường làng được bê tông hóa rộng rãi, nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều. Các công trình phúc lợi được quan tâm để phục vụ đời sống nhân dân.

Những năm gần đây, nhân dân làng Dinh luôn đổi mới, đã và đang làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới. Đã vận động nhân dân hiến 20.830m2 đất canh tác để làm đường giao thông. Thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường và xử lý rác thải. Trên 90 % số hộ đạt gia đình văn hóa. Có nhiều hộ đạt gia đình văn hóa cấp huyện. Thôn làng đạt thôn làng văn hóa xanh, sạch, đẹp. Chi bộ thôn nhiều năm liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh và xuất sắc.

Tháng 6/2016, được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Giang, sự hỗ trợ, tài trợ của các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, chùa làng Dinh (Linh Quang Cổ Dinh Tự) đã chính thức được khởi công xây dựng. Sau hơn 2 năm thi công, đến nay các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành. Nhân dân làng Dinh rất phấn khởi và tự hào về những thành tựu đã đạt được, nhất là trong thời gian gần đây.

Theo bà Đỗ Thị Bắc, Bí thư Chi bộ thôn Dinh Thẳm, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao đòi hỏi phải có sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đồng thời, làm tốt việc triển khai, quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, trong đó công tác tuyên truyền phải sâu rộng để cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ sự quan tâm toàn diện của Đảng, Nhà nước, nhất là đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Chi bộ, chính quyền làng Dinh phải tiên phong, chủ động trong lãnh đạo, điều hành, luôn đề cao vai trò chủ thể của nhân dân… và làng Dinh đã thực hiện có hiệu quả điều này.

Ngày mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019, cũng như mọi năm, nhân dân làng Dinh lại tưng bừng tổ chức lễ hội mừng xuân, mừng đất nước đổi mới tại sân chùa, cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu. Dân làng yên vui khỏe mạnh, con cháu đề huề hạnh phúc. Đây cũng là dịp mở hội mừng xuân với các trò chơi dân gian như: Vật cổ truyền, đánh cờ, chọi gà... Các tập tục và trò chơi từ bao đời vẫn được gìn giữ, lưu truyền cho tới ngày nay.

Trước đó, vào đêm giao thừa, đông đảo bà con làng Dinh cùng các thôn, xã lân cận đã được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do NSUT Thuý Hường cùng các nghệ sĩ đến từ nhà hát chèo Bắc Giang biểu diễn. Đặc biệt, lần đầu tiên nhân dân làng Dinh đã được tận mắt chứng kiến màn trình diễn pháo bông tuyệt đẹp do các nghệ nhân Quốc gia làng pháo Bình Đà (Hà Nội) thực hiện.

Tham dự sự kiện này có ông Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tân Yên; ông Nguyễn Văn Tuyển, Trưởng Phòng Văn hoá huyện Tân Yên; Đại đức Thích Quảng Trí, Trụ trì Chùa làng Dinh; các đồng chí lãnh đạo xã Cao Xá; lãnh đạo các thôn cùng đông đảo con em làng Dinh đang công tác từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

Làng Dinh nằm ở phía Bắc xã Cao Xá. Phía Bắc giáp thôn Yên và thôn Hà Am; phía Đông giáp thôn Nghè; phía Nam giáp thôn Cầu Tẩy, Đức Hiệu; phía Tây giáp thôn Xuân Tân 1 và xã An Dương. Diện tích đất tự nhiên khoảng 1,2km2 với 845 nhân khẩu, 235 hộ (tính đến 31/12/2018). Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi...


Một số hình ảnh lễ hội làng Dinh:

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tưng bừng lễ hội làng Dinh tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa
Mang trong mình giá trị lịch sử, văn hóa to lớn cùng với nguồn gốc linh thiêng, Phủ Tây Hồ đã trở thành điểm đến thường xuyên của người dân Hà thành và du khách thập phương đặc biệt vào dịp lễ Tết.