Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/10/2020

Cần Thơ: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa”

PV (t/h), 16:21 04/09/2020

Sở TN&MT vừa có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, hội đoàn thể và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền "Chống rác thải nhựa".

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa. (Nguồn: Internet)

Phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố Cần Thơ trong thời gian qua đã được các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND quận huyện triển khai cơ bản bám sát nội dung, nhiệm vụ đề ra và đạt được các kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được và đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” đi vào chiều sâu bằng các giải pháp cụ thể, khả thi, thiết thực, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Công văn 941/UBND-XDĐT về việc tiếp tục thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố giao Giám đốc sở, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thực hiện có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” của thành phố. Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố nghiên cứu các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ phân hủy, có thể tái sử dụng để thay thế các sản phẩm nhựa, ni lông dùng một lần, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế tối đa rác thải nhựa trên địa bàn thành phố…

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP. Cần Thơ, vừa qua Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, hội đoàn thể và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức trách nhiệm của các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân về phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Theo đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đề nghị các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, hội đoàn thể và UBND quận, huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng hành động để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và nilon tới môi trường tự nhiên và sức khỏe con người; tăng cường sự tham gia của cơ quan, đơn vị vào các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức và chuyển biến hành vi của cộng đồng về các hoạt động bảo vệ môi trường.

Cụ thể, tuỳ vào điều kiện thực tế

  • Các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND quận, huyện tiến hành các hoạt động phù hợp, thiết thực để tuyên truyền hạn chế sử dụng túi nilon, khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường;
  • Các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố chỉ đạo không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân huỷ, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”;
  • Các cơ quan, đơn vị lồng ghép phong trào “Chống rác thải nhựa” vào các hoạt động bảo vệ môi trường đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực gắn với tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường trong việc xây dựng nông thôn mới;
  • Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế về giải quyết rác thải nhựa, phát triển các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường thay thế nhựa, túi nilon.
  • Các địa phương, đơn vị chọn hình thức tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; đăng ký tham gia thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” của đơn vị gắn với tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon do Bộ TN&MT tổ chức.
  • Sau khi kết thúc đợt triển khai hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, các cơ quan, đơn vị lựa chọn, giới thiệu cá nhân, tập thể tiêu biểu trong thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" về Sở TN&MT để tổng hợp trình UBND TP. Cần Thơ xem xét khen thưởng.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố đi vào chiều sâu, thực chất, Sở TN&MT TP. Cần Thơ mong muốn các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cá nhân, hộ gia đình về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và sức khỏe con người; khuyến khích từng hộ gia đình, khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các sản phẩm bao bì, dụng cụ, túi xách thay thế thân thiện với môi trường./.

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa” tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Và bây giờ, những hàng cây cổ thụ xù xì…những gì là chứng nhân của Sài Gòn ghi dấu ấn hàng trăm năm đã ra đi mãi mãi, để lại nỗi tiếc nuối không nguôi cho những người gắn bó với Sài Gòn một thuở…