Đũa điện tử giúp tăng vị mặn của thức ăn
Guardian hôm 19/4 đưa tin các giáo sư Nhật Bản vừa chế tạo thành công đũa điện tử giúp thức ăn mặn gấp 1,5 lần.
Đây là sản phẩm của sự hợp tác giữa giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meiji (Nhật Bản) và hãng đồ uống Kirin. Đũa điện tử sử dụng dòng điện yếu để vận chuyển các ion natri từ thức ăn qua đũa tới miệng và tạo cảm giác mặn. Khả năng tăng cường vị mặn của thiết bị là nhờ kích thích điện và một máy tính mini gắn trên băng đeo tay.
Thử nghiệm trên những người theo chế độ ăn ít natri cho thấy đũa giúp tăng vị mặn của thức ăn ít natri lên khoảng 1,5 lần. Người tham gia khi ăn canh miso giảm muối đã nhận xét rằng món ăn được tăng cường độ đậm đà, vị ngọt và hương vị tổng thể.
Tiêu thụ nhiều muối có thể góp phần dẫn đến huyết áp cao, nguyên nhân lớn nhất gây ra những cơn đau tim và đột quỵ. Người Nhật trưởng thành tiêu thụ trung bình khoảng 10 gram muối mỗi ngày, gấp đôi mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Bộ Y tế nước này đã đề xuất giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày xuống chỉ còn tối đa 7,5 gram với nam giới và 6,5 gram với phụ nữ.
Nhóm nghiên cứu cho biết, họ sẽ hoàn thiện nguyên mẫu và hy vọng cung cấp loại đũa mới cho người tiêu dùng vào năm sau. Nó có thể sẽ được ưa chuộng ở Nhật Bản, nơi một số món ăn truyền thống có hàm lượng muối cao do sử dụng những nguyên liệu như nước tương và miso.