Thứ sáu, 21/01/2022 15:21 (GMT+7)

Dùng phần mềm made in Vietnam để dự báo sạt lở bờ sông

Dương Diễm -  Thứ bảy, 04/12/2021 09:25 (GMT+7)

Xuất phát từ thực trạng sạt lở bờ sông, một nhóm nghiên cứu người Việt đã phát triển thành công phần mềm dự báo nhanh, chính xác, có thể tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn của dòng sông.

Phần mềm có tên HYDIST-GPUs, do GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán và PGS TS Nguyễn Thị Bảy - Đại học Bách khoa TPHCM xây dựng.

GS Nguyễn Kỳ Phùng đã có kinh nghiệm 15 năm nghiên cứu về sạt lở. Điểm mới trong của mô hình nghiên cứu phần mềm nói trên, đó là các nhà khoa học đã đưa vào hàm khai thác cát biến động theo thời gian để tính toán diễn biến đáy phù hợp với thực tế hơn. Được biết, hiện nay trong tất cả các mô hình tính toán, kể cả mô hình thương mại trên thế giới vẫn chưa có hàm nguồn này.

Dùng phần mềm made in Vietnam để dự báo sạt lở bờ sông
Kết quả giải đoán bằng ảnh viễn thám và tính toán bằng mô hình HYDIST tại Tân Châu, An Giang.Ảnh: Vpctqg.gov

Cách thức hoạt động của phần mềm HYDIST-GPUs là dựa trên dữ liệu đầu vào, gồm lưu lượng, mực nước, phù sa, số liệu bình đồ lòng sông, đặc trưng địa hình, địa mạo, độ kết kính, ma sát, tải trọng bờ... để tính toán, và đưa ra những dự báo nguy cơ sạt lở và các diễn biến có thể xảy ra với bờ sông. Ngoài ra, phần mềm có thể mô phỏng diễn biến lòng dẫn và sạt bờ qua các giai đoạn để thấy tốc độ ảnh hưởng của khai thác cát và những biến động tự nhiên.

Theo GS Nguyễn Kỳ Phùng, mô hình có thể áp dụng để tính toán diễn biến hình thái lòng dẫn và sạt bờ cho bất kỳ đoạn sông khác trong lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, các thông số trong mô hình cần phải hiệu chỉnh để phù hợp với từng vùng tính. Kết quả tính toán phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy của số liệu đầu vào. Phần mềm đã được đăng ký bản quyền tại cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháng 5/2021.

Bạn đang đọc bài viết Dùng phần mềm made in Vietnam để dự báo sạt lở bờ sông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sản xuất phân bón hữu cơ từ lông gà
TS. Tạ Ngọc Ly đến từ Khoa Hóa, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tạo ra một loại phân hữu cơ không mùi hôi, tiện dụng, chất lượng tốt từ những phụ phẩm chăn nuôi như lông gà.
Loại sơn mới chống hỏa hoạn
Một loại sơn phủ mới lấy cảm hứng từ dung nham vừa được các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Úc chế tạo dễ sử dụng, rẻ tiền và chống cháy hiệu quả.

Tin mới

Thảo Dân !
Kính thưa đồng chí Thảo Dân!//“Chức vụ” mãi mãi không cần phải "nguyên"...