Thứ tư, 27/10/2021 16:24 (GMT+7)

EVN nỗ lực triển khai Đề án tiêu thụ tro xỉ tại các Nhà máy Nhiệt điện

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 15:14 (GMT+7)

EVN và các đơn vị cũng đã nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp nhằm xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại các Nhà máy nhiệt điện.

Trong thời gian qua, công tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện có nhiều thuận lợi. Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn để sử dụng tro, xỉ, thạch cao trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông đã từng bước hoàn thiện; các quy định, hướng dẫn của các cơ quan quản lý Nhà nước và Tập đoàn cũng đã được ban hành. Việc này đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy của EVN.

Cùng với đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị cũng đã nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp nhằm xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại các Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ). Tỷ lệ tiêu thụ, tái sử dụng tro xỉ tại NMNĐ thuộc EVN đã tăng dần qua các năm. 

Theo báo cáo 8 tháng năm 2021, EVN đã cho thấy khối lượng tro xỉ phát sinh của các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN khoảng 4,8 triệu tấn; khối lượng tiêu thụ đạt 4,6 triệu tấn (tỷ lệ tiêu thụ đạt 95%).  Hiện tại, 100% nhà máy, công ty nhiệt điện thuộc EVN đã xây dựng và triển khai Đề án tiêu thụ tro xỉ, thạch cao; đồng thời thực hiện đăng kí hợp chuẩn, hợp quy, Giấy chứng nhận tro xỉ đủ điều kiện để tái sử dụng vào các mục đích cụ thể như làm phụ gia xi măng, bê tông, vật liệu san lấp, nền đường ô tô...

Trong các năm qua, với nhiều nỗ lực từ phía Tập đoàn và các NMNĐ, tỷ lệ tiêu thụ tro, xỉ các năm sau liên tiếp cao hơn năm trước. Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỷ lệ tiêu thụ tro, xỉ của EVN vẫn đạt tới hơn 83,4% khối lượng phát sinh, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tiêu thụ trong năm 2019 (68,85%).
Để thực hiện đề án, các Nhà máy đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, tập trung thúc đẩy đồng bộ nhiều giải pháp.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã thực hiện theo Đề án tiêu thụ tro xỉ, Công ty luôn nỗ lực, tập trung thúc đẩy đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao sản lượng được tiêu thụ. 6 tháng đầu năm 2021, khối lượng tiêu thụ đã đạt khoảng 58% tổng khối lượng tro xỉ phát sinh.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được EVN phê duyệt Đề án tiêu thụ tro xỉ theo Quyết định số 1353/QĐ-EVN ngày 15/9/2020. Theo Đề án này mỗi năm 3 tổ máy của Nhà máy phát sinh 494.900 tấn tro xỉ. Mặc dù Nhà máy đã kí hợp đồng với 3 nhà thầu, tuy nhiên, tại thời điểm này do tình hinh dịch bệnh covid-19 kéo dài nên lượng tro xỉ  tiêu thụ của năm 2021 dự kiến đạt 144.500 tấn. Để thực hiện hiệu quả Đề án, Nhà máy đang tích cực tìm kiếm thêm nhà thầu cung cấp dịch vụ tiêu thụ tro xỉ để giảm lượng tro, xỉ chôn lấp.

tm-img-alt
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ khoảng 85% lượng phát sinh trong 7 tháng đầu năm 2021. Nguyên nhân là do vị trí các nhà máy này cách xa các thị trường tiêu thụ, gây khó khăn trong việc vận chuyển, chi phí đội lên cao. Cùng đó, thói quen sử dụng vật liệu xây dựng làm từ tro, xỉ nhiệt điện chưa được người dân địa phương và khu vực phía Nam đón nhận, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ sản phẩm làm từ tro xỉ.

Lãnh đạo EVN cho rằng, nhấn mạnh, việc tiêu thụ tro, xỉ tại một số nhà máy là vấn đề cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác sản xuất điện. Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng phải dừng vận hành các nhà máy do vấn đề tiêu thụ tro xỉ, đầy bãi chứa.

Đối với Công ty Mông Dương, từ khi triển khai Đề án đến nay, Công ty đã cơ bản giải quyết được vấn đề này, đối với lượng xỉ đáy, đơn vị đã bán được cho một số đơn vị thu mua, còn với xỉ tro bay được vận chuyển đi san lấp tại một số dự án tại TP.Cẩm Phả và một số tỉnh lân cận.

Công ty cũng xây dựng hệ thống xử lý tro xỉ, khí thải, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại với công nghệ đồng bộ, liên kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau. Toàn bộ lượng tro xỉ của nhà máy được chuyển qua hệ thống trạm bơm và đường ống thải xỉ bằng phương pháp thải xỉ ướt giúp không phát tán bụi ra môi trường, được chứa tại các bãi thải theo quy định.

Công ty Nhiệt điện Hải Phòng cũng cho biết, công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là xử lý tro, xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất luôn được công ty quan tâm, đầu tư cũng như có những biện pháp xử lý tốt nhất. Đồng thời, Công ty tiến hành lập đề án để xử lý lượng tro xỉ còn tồn đọng tại bãi thải xỉ, dự kiến sau năm 2021 cơ bản lượng tro xỉ tại hồ sẽ được khai thác hết bảo đảm an toàn cho việc vận hành Nhà máy.

Đặc biệt, tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 cùng với việc áp dụng các giải pháp cải thiện chất lượng tro, xỉ đầu ra trong quá trình sản xuất điện, Nhà máy luôn tích cực phối hợp với các đơn vị tiêu thụ để xử lý hết lượng tro, xỉ, thạch cao phát sinh hàng ngày. Mặc dù, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh nhưng hoạt động tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao vẫn duy trì 100%. Để có được kết quả như vậy, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã đưa ra các giải pháp đồng bộ và dài hạn, đồng thời có định hướng cụ thể cho đầu ra của sản phẩm.

Với ý thức và trách nhiệm, các đơn vị đã và đang nỗ lực triển khai Đề án và đạt được kết quả ban đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên để Đề án thực hiện đạt hiệu quả như mong đợi không chỉ có sự nỗ lực của các đơn vị, của EVN mà đặc biệt, cần có sự ủng hộ, chung tay của các Bộ, ngành, địa phương và về lâu dài để đẩy mạnh tiêu thụ tro, xỉ, cần xây dựng được thị trường vật liệu xây dựng không nung tại phía Nam.

Đảm bảo đạt mục tiêu tới năm 2022, tiêu thụ 100% toàn bộ lượng tro xỉ nhiệt điện phát sinh và đến năm 2025 tiêu thụ toàn bộ lượng tro xỉ tồn trữ tại các bãi chứa tro xỉ.

Hoàng Mai (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EVN nỗ lực triển khai Đề án tiêu thụ tro xỉ tại các Nhà máy Nhiệt điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới