Thứ sáu, 22/10/2021 13:46 (GMT+7)

Gia Lai: Rác thải nguy hại bủa vây trung tâm y tế

Lê Hải -  Thứ sáu, 24/07/2020 11:35 (GMT+7)

Khuôn viên Trung tâm y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng vứt rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Nhận được phản ánh của người dân, PV Môi trường & Đô thị điện tử đã đến ghi nhận thực tế về tình trạng ô nhiễm tại Trung tâm y tế huyện Đức Cơ. Tại đây, có 3 đến 4 điểm tập kết rác khác nhau, hầu hết là rác thải sinh hoạt của bệnh nhân và nhiều loại rác thải nguy hại như lọ thủy tinh, ống chứa thuốc, kim tiêm... Mặc dù là rác thải nguy hại nhưng không được phân loại và tập kết đúng nơi đúng chỗ, nhân viên thu gom rác đốt bừa bãi trong khuôn viên. Chính điều này không những gây mất cảnh quan trong khuôn viên mà còn làm ô nhiễm đất từ rác thải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Các điểm tập kết rác trong khuôn viên Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Ngoài ra, hệ thống thu gom xử lý nước thải cũng đang trong tình trạng quá tải. Theo thiết kế, Trung tâm y tế huyện Đức Cơ chỉ có 50 giường nhưng hiện nay có thêm 75 giường, nâng tổng số giường bệnh điều trị nội trú lên 125 giường. Điều này đã được các cơ quan quản lý thừa nhận về tình trạng quá tải xử lý nước thải.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ cho biết: “Hiện nay, Trung tâm có đến 125 giường điều trị, chính vì bệnh nhân đông dẫn đến sự thiếu sót trong quá trình quản lý chất thải. Ngoài ra, việc để xảy ra tình trạng tập kết, đốt rác tại khắp khuôn viên là sơ suất của Trung tâm vì mới thay đổi cán bộ vệ sinh vào đầu năm, còn thiếu kinh nghiệm trong quá trình làm việc…”.

“Về công tác xử lý rác thải nguy hại, Trung tâm vẫn thực hiện đúng theo quy định. Cụ thể, chất thải y tế rắn đều được đốt theo quy trình, 2 ngày đốt 1 lần, mỗi lần 25 kg. Để đảm bảo trong việc xử lý rác thải lỏng, đơn vị cũng đã đề xuất nâng cấp hệ thống đến Sở Y tế và đang chờ phê duyệt”, ông Dũng cho biết thêm.

Ngoài rác thải sinh hoạt còn có rác thải y tế

Có thể thấy, việc buông lỏng quản lý trong công tác xử lý chất thải đang là mối lo ngại rất lớn của ngành y tế huyện Đức Cơ nói riêng và ngành y tế tỉnh Gia Lai nói chung. Chúng tôi đề nghị các cấp quản lý địa phương cần nhanh chóng vào cuộc, chấn chỉnh việc thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải và xử lý chất thải, tránh ảnh hưởng đến môi trường sống lâu dài của người dân.

Quá trình quản lý trong công tác vệ sinh môi trường còn nhiều thiếu sót

Theo Thông tư của Bộ Y tế - Bộ Tài nguyên & Môi trường số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015, tại Điều 7 thu gom chất thải y tế:

  1. Thu gom chất thải lây nhiễm:
  2. a) Chất thải lây nhiễm phải thu gom riêng từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế;
  3. b) Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải buộc kín, thùng đựng chất thải phải có nắp đậy kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉchất thải trong quá trình thu gom;
  4. c) Cơ sở y tế quy định tuyến đường và thời điểm thu gom chất thải lây nhiễm phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến khu vực chăm sóc người bệnh và khu vực khác trong cơ sở y tế;
  5. d) Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao phải xử lý sơ bộ trước khi thu gom về khu lưugiữ, xử lý chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế;

đ) Tần suất thu gom chất thải lây nhiễm từ nơi phát sinh về khu lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế ít nhất 01 (một) lần/ngày;

  1. e) Đối với các cơ sở y tế có lượng chất thải lây nhiễm phát sinh dưới 05 kg/ngày, tần suất thu gom chất thải lây nhiễm sắc nhọn từ nơi phát sinh về khu lưu giữtạm thời trong khuôn viên cơ sở y tế hoặc đưa đi xử lý, tiêu hủy tối thiểu là 01 (một) lần/tháng.
  2. Thu gom chất thải nguy hại không lây nhiễm:
  3. a) Chất thải nguy hại không lây nhiễm được thu gom, lưu giữ riêng tại khu lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế;
  4. b) Thu gom chất hàn răng amalgam thải và thiết bị y tế bị vỡ, hỏng, đã qua sử dụng có chứa thủy ngân: Chất thải có chứa thủyngân được thu gom và lưu giữ riêng trong các hộp bằng nhựa hoặc các vật liệu phù hợp và bảo đảm không bị rò rỉ hay phát tán hơi thủy ngân ra môi trường.
  5. Thu gom chất thải y tế thông thường: Chất thải y tế thông thường phục vụ mục đích tái chế và chất thải y tế thông thường không phục vụ mục đích tái chế được thu gom riêng.
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Rác thải nguy hại bủa vây trung tâm y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi tập trung xử lý rác thải y tế
Cùng với công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ngãi đối diện với lo ngại về khối lượng lớn rác thải y tế, rác thải Covid từ các bệnh viện điều trị, khu cách ly bệnh nhân.

Tin mới