Thứ bảy, 25/03/2023 23:59 (GMT+7)

Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn tại Sóc Trăng

MTĐT -  Thứ bảy, 05/11/2022 07:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ Phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn”.

Tại tỉnh Sóc Trăng, hiện có 58,6% hộ dân sử dụng nước sạch đạt chuẩn quy chuẩn của Bộ Y tế, 65% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”, đến nay có hơn 88.000 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí cuộc vận động.

Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện, phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với thực hiện các dự án, đề án.

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng cũng đã trình bày Dự thảo Đề án “Xây dựng gia đình 3 sạch”, thực hiện chỉ tiêu 17.8 trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã Nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025. Các đại biểu đã đánh giá, làm rõ sự cần thiết của việc đầu tư nước sạch và vệ sinh môi trường với phụ nữ và trẻ em cũng như tầm quan trọng của nước, vệ sinh đối với sự phát triển kinh tế, sức khỏe cộng đồng và an sinh xã hội của Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu những giải pháp cụ thể để nâng cao nhận thức của hội viên và nhân dân về nước sạch, vệ sinh môi trường, có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, môi trường. Đồng thời, nâng cao vai trò các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ để người dân tiếp cận được nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Theo bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết, việc xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ sử dụng nước sạch được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt trong thời gian qua bằng nhiều chương trình, dự án, kế hoạch. Sóc Trăng sẽ huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chính sách an sinh xã hội; hỗ trợ xây dựng đề án "xây dựng gia đình 3 sạch", thực hiện tiêu chí 17.8 trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025…

Còn bà Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề nghị tỉnh Sóc Trăng cần kêu gọi đầu tư, phối hợp, lồng ghép các chính sách, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia để có thể tích hợp, hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch. Quan tâm đầu tư, rà soát, đánh giá toàn diện lại các địa phương đạt chuẩn nông thôn mới có đảm bảo về chỉ tiêu sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch.

Đối với Hội phụ nữ các cấp, quá trình thực hiện phải tập hợp, tuyên truyền và hội viên, phụ nữ phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện; có giải pháp chặt chẽ, hoàn chỉnh, hiệu quả…

Yên Hoà

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn tại Sóc Trăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới