Chủ nhật, 11/06/2023 00:31 (GMT+7)

Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới phòng, chống dịch bệnh marburg

Sơn Hà -  Thứ năm, 30/03/2023 16:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Sở Y tế Bình Phước vừa ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh marburg. Theo đó, đơn vị đưa ra ba tình huống là chưa ghi nhận bệnh, xuất hiện các ca bệnh xâm nhập và dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng. Các địa phương, cơ quan y tế, đơn vị liên quan tăng cường phối hợp giám sát trường hợp bệnh tại cộng đồng. Các đơn vị y tế giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống cho người dân; lấy mẫu xét nghiệm và báo cáo, gửi mẫu về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định bệnh.

Ngành Y tế triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm người có nguy cơ để cách ly, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng; giám sát y tế chặt chẽ đối với những người đi-về từ vùng dịch, những người có nguy cơ và triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Các bệnh viện tổ chức phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát lượng khách du lịch qua các cửa khẩu biên giới giáp Campuchia vào Bình Phước. Trung tâm phối hợp với các đơn vị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường nắm thông tin về khách du lịch, đặc biệt những người đến từ vùng có dịch châu Phi để truyền thông, vận động họ tự giám sát sức khỏe, kịp thời khai báo với cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh marburg. Trung tâm phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện giám sát tình hình sức khỏe của những người lao động đang làm việc hoặc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch của châu Phi; không tổ chức đưa lao động Bình Phước đến các khu vực đang có dịch.

Chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh vận động nhân dân tự giác khai báo với cơ quan y tế nếu có yếu tố dịch tễ đi-về từ vùng có dịch; đồng thời phát hiện những người có triệu chứng sốt, tiêu chảy, xuất huyết, có yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh marburg để được cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời; khuyến cáo người dân không đến các khu vực đang có dịch.

Bình Phước đang quản lý 4 cửa khẩu, gồm: cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; cửa khẩu chính Hoàng Diệu, Lộc Thịnh; cửa khẩu phụ Tân Tiến và một lối mở. Tỉnh có 260 km đường biên chung với Campuchia. Bộ đội Biên phòng Bình Phước và các đơn vị liên quan đang tổ chức hàng chục chốt, trạm kiểm soát dọc biên giới vừa đảm bảo an ninh, an toàn vừa phòng, chống dịch bệnh xâm nhập.

Theo Bộ Y tế, marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong đến 88%. Bệnh do virus marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả. Bệnh có thể lây từ động vật sang người, từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…), hoặc với môi trường, vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc do virus marburg. Thời gian ủ bệnh từ 2 - 21 ngày, khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Bệnh marburg chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm của Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới phòng, chống dịch bệnh marburg. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)
Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thực phẩm 'độc, lạ'
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 8/6 cho biết tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản.
Tại sao nắng nóng lại gây đau đầu?
Mùa hè nắng nóng là thời điểm rất dễ làm bùng phát những cơn đau đầu cấp tính. Nhiệt độ tăng cao và tình trạng tiết mồ hôi nhiều là yếu tố chính gây ra tình trạng đau đầu. Đồng thời, chúng cũng khiến cho cơ thể bị mất nước, đuối sức.

Tin mới

Chùa Hàn Sơn-Ngôi cổ tự nổi tiếng ở Tô Châu
Người ta thường ví Tô Châu là thiên đường trần gian. Thành phố cổ này có nhiều sông ngòi ngang dọc với gần 1.000 chiếc cầu đá, cầu gạch xây vồng lên, bắc qua đôi bờ sông hẹp như sông Tô của Hà Nội.