Thứ ba, 26/09/2023 12:40 (GMT+7)

Hà Nội cấm cán bộ tổ chức lễ cưới ở khách sạn 5 sao

MTĐT -  Thứ ba, 03/04/2018 10:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hà Nội yêu cầu cán bộ, công nhân, viên chức không được tổ chức đám cưới cho con cái hoặc bản thân ở những nơi có chi phí tốn kém, không được mời trên 300 khách…

UBND Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1349 tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP.

Theo đó, để khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới, UBND Hà Nội đề nghị các cơ quan tiếp tục triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, gắn với việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Mục đích của việc này là nâng cao nhận thức, ý thức gương mẫu, tự giác của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp người dân trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, gắn với việc bình xét danh hiệu "Gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hóa, làng văn hoá"; "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá"...

UBND Hà Nội giao Sở Văn hoá và Thể thao tiếp tục tham mưu cho thành phố đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với nội dung phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá".

Đồng thời định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, tổ chức các buổi tọa đàm việc triển khai Chỉ thị 11 nhằm đánh giá kết quả đạt được và đề ra các giải pháp để thực hiện trong những năm tiếp theo một cách thiết thực, hiệu quả.

Cán bộ, công chức không được tổ chức đám cưới ở khách sạn 5 sao, mời quá 300 khách. Ảnh minh họa.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai, đưa mục tiêu thực hiện cưới “Trang trọng - Lành mạnh - Tiết kiệm” vào việc bình xét danh hiệu “Gia đình văn hoá, làng văn hoá, tổ dân phố văn hoá”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; hàng năm tiếp tục bổ sung nội dung Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy, đưa nội dung Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào nội dung quy chế của các cơ quan, đơn vị; quy ước tổ dân phố, thôn, làng; tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng, 01 năm (vào ngày 25/6 và 25/12) với UBND Thành phố.

Cụ thể, Chỉ thị số 11-CT/TU yêu cầu cán bộ, đảng viên thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định pháp luật; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”; Số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người).

Chỉ thị cũng nêu rõ cán bộ, đảng viên không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc; Không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp; Khuyến khích hình thức báo hỷ sau ngày cưới theo cho việc mời dự tiệc cưới.

Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 11 được thành phố Hà Nội công bố giữa tháng 3/2018 nêu, chỉ thị trên đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Một số đơn vị tổ chức thực hiện tốt trong việc cưới văn minh như: quận Ba Đình, trên 99%, quận Long Biên 98%; huyện Mỹ Đức 95%; thị xã Sơn Tây tỷ lệ gần 94%, huyện Chương Mỹ 92%, huyện Ba Vì 74,8%...

P.V (tổng hợp theo TPO, VNE)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cấm cán bộ tổ chức lễ cưới ở khách sạn 5 sao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới