Thứ tư, 06/12/2023 18:57 (GMT+7)

Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to và dông, nhiều tuyến đường bị sạt lở ngập úng

Thanh Phương -  Thứ tư, 27/09/2023 08:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to, đặc biệt nhiều tuyến đường các huyện Hương Sơn, Hương Khê bị sạt lở, ngập úng.

 Lượng mưa tính từ 1h ngày 25/9 đến 1h ngày 26/9 phổ biến 50 - 99mm. Riêng khu vực Hương Khê, Can Lộc, Hồng Lĩnh, Thạch Hà có mưa rất to và lượng mưa phổ biến: 120 - 250mm,

Do ảnh hướng của hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Hà Tĩnh, từ nay đến ngày 28/9, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 150 - 300mm, có nơi trên 350mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được tại Trạm Khí tượng thị trấn Hương Khê từ 23h ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 26/9 là: 215,7mm. Mực nước đo được tại Trạm Thuỷ văn Chu lễ sáng 26/9 là 8,88m.

Một số cầu tràn qua sông Ngàn Sâu thuộc các xã Hương Trạch, Hương Đô và một số tuyến đường dân sinh đã bị ngập cục bộ.

tm-img-alt
Cầu tràn Tân Dừa qua sông Ngàn Sâu thuộc xã Hương Trạch bị ngập

Trước diễn biến mưa lũ, UBND huyện Hương Khê đã có công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lớn trên địa bàn.

 Theo đó, yêu cầu các địa phương chuẩn bị và triển khai phương án đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét trên các sông, suối, ngập úng và sạt lở đất; kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất (đặc biệt là các vùng sạt lở bờ sống tại các xã: Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Trạch, Gia Phố...; các vùng trồng keo, độ dốc lớn có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các xã: Hương Đô, Phúc Trạch, Hương Lâm, Hòa Hải...); các lán trại có công nhân thi công công trình ven sườn núi, vùng ven sông, suối;

Kiểm tra các điều kiện đảm bảo, hướng dẫn, cắm biển báo và có các biện pháp cảnh báo giao thông, nhất là những đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối; cấm vớt củi, đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân; tránh lơ là, chủ quan trong mưa, lũ để xảy ra tai nạn do bất cẩn; tuyệt đối không để xảy ra tại nạn đuối nước trước, trong và sau mưa, lũ.

Khẩn trương chỉ đạo người dân thu hoạch nhanh gọn các loại cây ăn quả có múi đã đến thời kỳ thu hoạch, không để xảy ra thiệt hại khi có mưa lớn; thực hiện chăm sóc, bảo vệ đối với diện tích còn lại chưa thu hoạch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

tm-img-alt
 Tại KM 82+950 trên QL 8A (huyện Hương Sơn) đã bắt đầu có sạt lở đất gây ách tắc giao thông trên tuyến

Huyện cũng đã đề nghị Nhà máy thủy điện Hố Hô, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; duy trì lực lượng thường trực vận hành điều tiết xả lũ hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng quy trình, có kế hoạch giảm áp lực ngập lụt cho vùng hạ du; tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, ứng cứu đảm bảo an toàn các hồ chứa thuộc phạm vi quản lý; có phương án thông tin kịp thời tình hình xả lũ của nhà máy đến tận người dân các xã vùng hạ du để chủ động phòng, tránh.

 Tại KM 82+950 trên QL 8A (huyện Hương Sơn) đã bắt đầu có sạt lở đất gây ách tắc giao thông trên tuyến và hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương huy động máy móc để dời dọn khối lượng đất đá đổ xuống quốc lộ.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to và dông, nhiều tuyến đường bị sạt lở ngập úng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Đầu tư dự án giải cứu kẹt xe ở TP. Thủ Đức
Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng) và dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy) với tổng số vốn hơn 6.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp giảm kẹt xe cho TP. Thủ Đức.