Thứ năm, 01/12/2022 01:30 (GMT+7)

Hơn 20 quốc gia nhất trí tăng sản lượng hydro vào năm 2030

MTĐT -  Thứ ba, 27/09/2022 14:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong báo cáo gần đây, IEA cho rằng: “Cần hỗ trợ nhiều hơn về chính sách để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hydro mới và sạch hơn trong ngành công nghiệp nặng và vận tải đường dài".

Hon 20 quoc gia nhat tri tang san luong hydro vao nam 2030 hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: ec.europa.eu)

Ngày 26/9, hơn 20 quốc gia đã nhất trí tăng sản lượng hydro phát thải ít carbon từ 1 triệu tấn/năm hiện nay lên ít nhất 90 triệu tấn vào năm 2030.

Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết thỏa thuận giữa các nước, trong đó Nhật Bản dẫn đầu cùng với sự tham gia của cả Mỹ, Australia và Đức, đạt được tại Hội nghị cấp bộ trưởng năng lượng hydro diễn ra tại Tokyo cùng ngày.

Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh nhiều nước đang đối mặt với rủi ro lớn về an ninh năng lượng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2 năm nay, và nguy cơ gián đoạn nguồn cung khí đốt giữa lúc nguồn cung toàn cầu hạn hẹp và giá tăng vọt.

Chính quyền Nhật Bản khẳng định: “Chúng tôi tin rằng việc tăng cường một cách có chiến lược hoạt động sản xuất và sử dụng bền vững năng lượng hydro phát thải carbon thấp và có thể tái tạo sẽ góp phần đáng kể để đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như các mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu.” Tuy nhiên, đại diện Nhật Bản không nêu chi tiết cách thức đạt được mục tiêu tăng sản lượng hydro.

Mục tiêu sản xuất 90 triệu tấn hydro/năm vào năm 2030 hơi thấp so với mức 95 triệu tấn mà Cơ quan Năng lượng thế giới (IEA) cho là cần thiết trong cùng thời gian trên để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030.

Trong báo cáo gần đây, IEA cho rằng: “Cần hỗ trợ nhiều hơn về chính sách để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hydro mới và sạch hơn trong ngành công nghiệp nặng và vận tải đường dài."

Hydro được xem là nguồn nhiên liệu xanh trong tương lai, cũng như là giải pháp để giảm phát thải trong các ngành công nghiệp, theo đó hỗ trợ đắc lực cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 20 quốc gia nhất trí tăng sản lượng hydro vào năm 2030. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục

Sức khoẻ hay sống còn ?
Người dân thành phố La Oroya, Tây Peru đang đứng trước sự lựa chọn về sức khoẻ hoặc sinh tồn khi nhà máy luyện kim ở nơi đây đang có dự định hoạt động trở lại với một kế hoạch bảo vệ môi trường

Tin mới

Thành lập Liên minh rừng ngập mặn ứng phó vì khí hậu
Vừa qua tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27), Liên minh rừng ngập mặn được thành lập, trở thành một bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu