Thứ sáu, 01/12/2023 01:19 (GMT+7)

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16

Bình Minh -  Thứ sáu, 22/09/2023 17:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 22/9, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.

Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức, có sự tham dự của 9 nước thành viên ASEAN, Timor-Leste (được mời làm quan sát viên) và 3 nước đối tác gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Chủ đề xuyên suốt toàn bộ nội dung Hội nghị là "Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng" (Media: From Information to Knowledge for a Resilient and Responsive ASEAN).

tm-img-alt
Các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhận định, thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin được cộng hưởng bởi công nghệ và Internet khiến cho tốc độ lan tỏa, mức độ ảnh hưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

Do đó, việc hợp tác, thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số, biến thông tin thành tri thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sinh kế, đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay.

Hội nghị này là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên, cùng các nước đối thoại, trao đổi, xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc và các ưu tiên của cộng đồng ASEAN.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ tin tưởng các vị Bộ trưởng và đại biểu sẽ cùng chia sẻ, đưa ra khuyến nghị có giá trị cho cấp cao ASEAN.

Bên cạnh đó, thống nhất được các chương trình, hành động cụ thể, để tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN; biến thông tin thành tri thức cho người dân, như chủ đề của hội nghị.

Để làm được điều đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị hội nghị cần quan tâm thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy vào chuyển đối số, nâng cao khả năng tiếp cận Internet và kỹ năng số cho người dân.

Tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên, đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực, xử lý tin giả, tin sai; quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp và không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký phụ trách Trụ cột Văn hóa, Xã hội ASEAN, nhấn mạnh lĩnh vực thông tin truyền thông đóng vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy tầm nhìn cộng đồng ASEAN.

Các cuộc thảo luận hiệu quả của SOMRI và các cuộc thảo luận của các Bộ trưởng với chủ đề nêu trên sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội bền vững và toàn diện.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN lần thứ 16. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....