Thứ năm, 23/03/2023 18:48 (GMT+7)

Khánh thành nhà máy điện gió trên biển đầu tiên tại Việt Nam

Quang Huy -  Thứ hai, 17/01/2022 06:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 16/1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) đã khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 được đầu tư với tổng mức gần 5.000 tỉ đồng, tại vị trí biển V1-7, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; đạt tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió. Nhà máy điện gió này bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm, giúp đa dạng nguồn phát và tiến dần đến khả năng cân đối nguồn với năng lượng hóa thạch, giảm thải khí Carbon.

Trong suốt quá trình thi công gần 10 tháng, Trungnam Group đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị nguyên vật liệu trải qua quãng đường hơn 12.000 km để tập kết tại dự án. Hơn 1.100 kỹ sư công nhân trực tiếp có mặt tại công trình, sử dụng với hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000 m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió.

tm-img-alt
Trungnam Group vừa tổ chức khánh thành Nhà máy điện gió với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.
tm-img-alt
Các đại biểu, khách mời tham dự buổi lễ khánh thành.

Quá trình xây dựng trụ lắp ráp các cánh gió sau đó cũng đòi hỏi dàn xe cơ giới cẩu trục có chiều cao 130 m và lực nâng hơn 1.200 tấn để có thể hoàn chỉnh lắp ráp 75 cánh gió vào các trụ ở độ cao 105 m giữa biển. 

Được biết, toàn bộ các thiết bị của dự án này đều sử dụng của Siemens Gamesa - công ty hàng đầu thế giới về chế tạo Turbine gió, đơn vị này cung cấp 25 trụ gió, mỗi trụ Turbine gió này có công suất 4MW. Bên cạnh những khó khăn khi thi công với thiết bị khổng lồ này thì các trở ngại, hạn chế về khí hậu và thủy văn tại  khu vực cũng trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, nhất là khi đặc trưng vùng biển thường xuyên xảy ra gió chướng và sóng lừng.

Đặc biệt, suốt quá trình thực hiện dự án nằm trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, khiến đơn vị gặp nhiều gián đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện công trình. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thực tế trên nhiều dự án tầm vóc, quy mô và sự nỗ lực bứt phá vượt qua mọi khó khăn, Trungnam Group đã đưa dự án về đích đúng thời hạn, đảm bảo thời gian đưa vào vận hành.

tm-img-alt
Hình ảnh các trụ điện gió đã được lắp đặt.

Dự kiến, đến năm 2025, Trungnam Group sẽ nâng mức công suất sở hữu lên thành 3,8GW năng lượng tái tạo và 1,5GW điện khí LNG, đóng góp vào tiến trình giảm phát thải Carbon tương đương hơn 13 triệu tấn carbon so với điện than đồng thời duy trì tăng trưởng ít nhất 20% mỗi năm. 

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết, Nhà máy Điện gió Đông Hải 1 được xem bước khởi đầu cho hành trình vượt biển, minh chứng về năng lực thi công của Trungnam Group triển khai thành công dự án điện gió trên biển đầu tiên. Công trình đã vượt qua thử thách về thời gian, các yếu tố tự nhiên thiếu thuận lợi của khu vực Tây Nam Bộ, đạt sự đến thành công, chất lượng, mở đường cho những dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn này trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành nhà máy điện gió trên biển đầu tiên tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.