Thứ hai, 24/01/2022 10:26 (GMT+7)

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã có ở Việt Nam

MTĐT -  Thứ tư, 03/10/2012 08:10 (GMT+7)

​​Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông tin về việc có thêm nhiều bằng chứng cho thấy ký sinh trùng kháng thuốc artemisinin đã xuất hiện ở miền Trung, miền Nam Việt Nam và Đông Nam Myanmar.

Trong cuộc họp ngày 27/9 - Hội nghị khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO lần thứ 63 đang diễn ra tại Hà Nội, WHO cảnh báo các nước trong khu vực cần phải mở rộng các biện pháp chống ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc artemisinin - là loại thuốc điều trị sốt rét hiệu quả nhất hiện nay.

Tình trạng trên được phát hiện sau khi các chuyên gia về y tế nghiên cứu và kết quả cho thấy có sự tồn tại của ký sinh trùng sốt rét kháng artemisinin dọc theo biên giới giữa Thái Lan-Campuchia và Thái Lan-Myanmar.

Theo WHO, sốt rét vẫn lưu hành ở 10 trong tổng số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương.

Mặc dù số ca xác nhận mắc sốt rét giảm 37%, và số ca tử vong do sốt rét giảm 62% trong giai đoạn từ 2000 đến 2010, song WHO cảnh báo nếu không tiếp tục duy trì đà kiểm soát căn bệnh do muỗi lây truyền này, sẽ có khả năng tình trạng kháng artemisinin sẽ lan sang các nước có bệnh sốt rét lưu hành trong khu vực và các quốc gia khác.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 27/9, tiến sỹ Shin Young-soo, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương, nhấn mạnh: “Các nước trong khu vực cần thiết phải giải quyết khẩn cấp vấn đề này trước khi chúng ta mạo hiểm đánh mất không chỉ những thành quả đã đạt được trong công tác kiểm soát bệnh sốt rét trong thời gian vừa qua, mà cả mục tiêu hướng tới một Khu vực Tây Thái Bình Dương không có bệnh sốt rét.”

Do đó, để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét, WHO kêu gọi các quốc gia cần giám sát chất lượng của thuốc chống sốt rét, ngăn chặn lưu hành các loại thuốc chống sốt rét giả, tiếp cận phổ cập chẩn đoán đặc hiệu, thuốc chất lượng, an toàn, tăng cường hợp tác trong mỗi nước và giữa các quốc gia.

Nguồn VEA

Bạn đang đọc bài viết Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã có ở Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới