Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 22/01/2021

Vì sao thời tiết tại Nam Bộ nắng như đổ lửa?

P.V (T/H), 14:02 27/03/2019

Nắng nóng ở Nam Bộ sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 3 và từ đầu tháng 4 trở đi.

Theo ThS. Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, nguyên nhân của nắng nóng trong những ngày này là do hội tụ của 2 hình thế thời tiết.

Cụ thể, thứ nhất là ở trên tầng cao có áp cao cận nhiệt đới trường phân kỳ hoạt động mạnh vào mùa khô ở Nam Bộ. Thứ hai là áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam. Mặt khác, nắng nóng thường kèm tia cực tím luôn ở mức cao khiến người đi đường cảm thấy khó chịu khi ở ngoài trời lâu.

Ngoài ra, chỉ số tia cực tím phụ thuộc vào độ cao mặt trời, tức là vị trí giữa mặt trời và trái đất mà gần nhau thì cường độ nắng nóng mạnh kèm theo tia cực tím cao. Tuy nhiên, tầng ozone ngày càng mỏng, không đủ để ngăn tia cực tím cũng là nguyên nhân khiến chỉ số tia cực tím cao.

Trang web về thời tiết WeatherOnline (Anh) thông tin chỉ số tia cực tím (UV) ở TPHCM ngày 27/3 tiếp tục có thời điểm đạt mức 12 (mức cao nhất theo thang của Tổ chức Y tế thế giới - WHO là 11+). Ảnh minh họa.

Dự báo, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 3, sau đó nhiệt độ giảm xuống từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên từ đầu tháng 4 trở đi, các tỉnh Nam Bộ sẽ tiếp tục hứng chịu thêm một đợt nắng nóng mới.

Được biết, từ 10 giờ đến 16 giờ là khoảng thời gian tia cực tím mạnh nhất trong ngày. Do đó, người dân nên đội nón, đeo kính mát, đeo khẩu trang,... Ngoài ra, nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPS 15 trở lên và bôi lại sau mỗi 2 giờ, sau khi bơi lội hoặc tập thể dục để bảo vệ tốt nhất cho da.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thời tiết tại Nam Bộ nắng như đổ lửa? tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu
Hơn 100 năm qua, thế giới đã có những bước phát triển nhảy vọt trên nhiều phương diện. Cho đến hôm nay, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đưa thế giới gần nhau hơn.