Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/09/2020

“Các công ty bỏ qua khủng hoảng khí hậu sẽ phá sản”

Phương Thảo (biên dịch), 09:07 18/10/2019

Thống đốc ngân hàng Anh cảnh báo về sự sụp đổ tài chính liên quan đến tình trạng khí hậu khẩn cấp.

Mark Carney, thống đốc Ngân hàng Anh, đã dẫn đầu các nỗ lực để giải quyết các mối nguy hiểm nóng lên toàn cầu đối với lĩnh vực tài chính. Ảnh: Leon Neal / Getty Images.

Các công ty và ngành công nghiệp nếu không chuyển sang mức phát thải carbon bằng 0 sẽ bị các nhà đầu tư trừng phạt và phá sản, thống đốc Ngân hàng Anh đã cảnh báo.

Carney đã dẫn đầu các nỗ lực để giải quyết các nguy cơ nóng lên toàn cầu đối với lĩnh vực tài chính, từ việc gia tăng thảm họa thời tiết khắc nghiệt đến giảm giá trị tài sản như định giá công ty nhiên liệu hóa thạch. The Guardian tiết lộ tuần trước rằng chỉ có 20 công ty nhiên liệu hóa thạch đã sản xuất than, dầu và khí đốt liên kết với hơn một phần ba tổng lượng khí thải.

Ngân hàng Anh cho biết có thể xóa sạch tới 20 triệu đô la (16 triệu bảng) tài sản nếu tình trạng khí hậu khẩn cấp không được giải quyết hiệu quả. Nhưng Carney cũng cho biết nền kinh tế Anh nói riêng vận may lớn có thể được tạo ra bởi những người làm việc để chấm dứt khí thải nhà kính với tiềm năng lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian, Carney cho biết các công ty tiết lộ về những rủi ro do biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ là chìa khóa để chuyển đổi sang một thế giới không carbon khi nó cho phép các nhà đầu tư ủng hộ người chiến thắng một cách dễ dàng.

Ông nói rằng sẽ có những ngành công nghiệp, những lĩnh vực và công ty hoạt động rất tốt trong quá trình này bởi vì chúng sẽ là một phần của giải pháp. Tuy nhiên, cũng sẽ có những người tụt lại phía sau và họ sẽ bị trừng phạt.

Ông lưu ý rằng các công ty than của Mỹ đã mất 90% giá trị, nhưng các ngân hàng cũng gặp rủi ro. Ông nói những ngân hàng này đã tiếp xúc quá nhiều với các lĩnh vực nên sẽ bị ảnh hưởng theo.

Thống đốc ngân hàng trung ương cho biết quá trình chuyển đổi sang phát thải carbon sẽ thay đổi giá trị của mọi tài sản, làm tăng nguy cơ sốc cho hệ thống tài chính.

“Vương quốc Anh vẫn là một nhà lãnh đạo khí hậu” - Carney nói, và điều này có thể được hưởng lợi từ hành động như một trung tâm tài chính thông minh khí hậu và lực lượng công nghiệp không carbon.

The Guardian

Bạn đang đọc bài viết “Các công ty bỏ qua khủng hoảng khí hậu sẽ phá sản” tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường