Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Bình Dương: Công ty Nam Đông hành dân, cơ quan chức năng ở đâu?

Phương Nam - Chí Công, 11:00 31/08/2020

Công ty TNHH Nam Đông liên tục xả thải khiến dân sống trong ô nhiễm liên tục bức xúc đệ đơn lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên, sự việc thì vẫn tồn tại mà cơ quan chức năng thì không thấy đâu.

Doanh nghiệp “lẩn tránh” cung cấp thông tin

Người dân ấp Kiến Điền, xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã rất bức xúc khi lên án Công ty Nam Đông xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến sức khỏe của họ có nguy cơ bị đe dọa. Kèm theo nội dung đơn là video, hình ảnh và cả ghi âm bằng chứng xác thực về những thứ âm thanh “chát chúa” trong đêm khuya của tiếng máy xúc cào nguyên liệu trên những thùng container xuống đất rồi lại xúc đem vào lò nấu của công ty Nam Đông trong quá trình sản xuất. Kèm theo đó là tiếng máy, mùi khói, nước xả cùng khói mù mịt bơm thẳng ra vườn cao su của người dân.

Người dân ấp Kiến Điền, xã An Điền, thị xã Bến Cát làm đơn phản ánh đến MTĐT

Người dân ấp Kiến Điền, xã An Điền, thị xã Bến Cát làm đơn phản ánh đến MTĐT

Trao đổi với MTĐT, anh B là chủ nhân vườn cao su ngay cạnh công ty Nam Đông cho biết: “Công ty này thường hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Ngoài những âm thanh “đinh tai nhức óc” đó, ngay vườn cao su nhà tôi, chẳng biết họ xả thứ nước gì mà khói bốc lên mù mịt. Chúng tôi rất hoang mang bởi công ty nấu nhôm đồng thì nhất định nước thải chứa rất nhiều kim loại nặng. Giả sử chết cao su thì tôi chẳng tiếc, chỉ lo nó ngấm xuống đất rồi đời con cháu chúng tôi lãnh bệnh tật”.

Người dân chỉ vị trí thường xuyên chảy nước thải của công ty Nam Đông ra môi trường

Cùng chung suy nghĩ đó, anh P trao đổi: “Người dân thưa kiện hoài, tiếp xúc cử tri cũng nói đi nói lại nhưng biết đến khi nào cơ quan chức năng mới thương dân. Mỗi khi công ty này nấu nhôm thì mùi khói bốc ra rất hôi hám. Người dân quanh đây không ai là không phản đối công ty này”.

--Nước thải từ công ty Nam Đông chảy ra vườn cao su bốc khói như đun sôi (hình ảnh do người dân cung cấp)

PV liên hệ với công ty nhằm làm sáng tỏ nội dung phản ánh của người dân thì bị “làm khó” ngay từ cổng. Những “bác bảo vệ” hạch sách giấy tờ đủ kiểu rồi nói “sếp đi vắng”, “sếp đi công tác”, “công ty không có ai trực”, “công ty không làm việc”… Trăm lí do được đưa ra. Nhưng qua kiểm chứng, PV ghi nhận công ty vẫn hoạt động bình thường và những gì người dân phản ánh trong đơn là hoàn toàn có cơ sở

Chính quyền cơ sở ghi nhận người dân phản ánh là có thật

PV ghi nhận sự nhiệt tình của cán bộ quản lý môi trường tại xã An Điền, ngay sau khi nhận được phản ánh của MTĐT đã đến hiện trường xác minh sự việc. Nhưng do đặc thù phân cấp quản lý nên UBND xã An Điền chỉ dừng lại ở góc độ tiếp nhận phản ánh của người dân để tham mưu cho các cấp cao hơn.

Công văn phúc đáp của UBND xã An Điền gửi tới MTĐT

Công văn phúc đáp của UBND xã An Điền gửi tới MTĐT

Trao đổi với MTĐT, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch UBND xã An Điền cho biết: “Phía chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân qua công tác tiếp xúc cử tri. Ghi nhận những ý kiến của người dân về việc công ty Nam Đông xả thải. Tuy nhiên, với chức năng quyền hạn của UBND cấp xã, chúng tôi đã thực hiện công tác tham mưu cho cấp trên để xử lý vụ việc theo đúng thẩm quyền. Phía địa phương sẽ liên tục bám sát cơ sở và kiểm soát chặt chẽ vấn đề môi trường không chỉ ở công ty Nam Đông”.

Vậy cấp cao hơn đã ở đâu? Làm gì ? Khi nhiều năm qua công ty Nam Đông “vô tư xả thải” khiến người dân “căng mình hứng chịu” như vậy?

Công tác bảo vệ môi trường không là của riêng ai và Nhà nước đã có rất nhiều chế tài cứng rắn để nghiêm trị những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Vẫn còn đâu đó trong cộng đồng xã hội tồn tại những doanh nghiệp “vô ý thức” hay là “vì tiền” mà bất chấp tất cả?.

Câu trả lời xin nhường lại cho cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bình Dương. Thay lời của người dân muốn nói, MTĐT mong mỏi cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Bởi người dân nơi đây cần cuộc sống dù chẳng được trong lành như xưa thì cũng không phải ám ảnh bởi những mùi hôi, khí thải, nước bẩn hay những tiếng máy cào nguyên liệu như xé cả màn đêm mà công ty Nam Đông nhiều năm tháng gây ra.

MTĐT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Công ty Nam Đông hành dân, cơ quan chức năng ở đâu? tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường