Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Lại phát hiện sai phạm nghiêm trọng của Cty nước sạch sông Đà

Mtđt, 08:58 05/11/2019

Sau khi có kết quả quan trắc chất lượng nước và phát hiện nước nhiễm dầu, Công ty nước sạch sông Đà đã cho súc rửa các bể trung gian và xả 2.500-3.000 m3 nước súc rửa trực tiếp ra môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh UBND Thành phố về việc xả nước xúc, rửa bể trung gian ra môi trường của Công ty đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) ra thẳng môi trường mà không qua xử lý.

Theo báo cáo, bể chứa trung gian của Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất gồm 2 bể chứa số 1 và 2 (dung tích 30.000 m3/bể) chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà .

Ngày 9/10 khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà ngừng cấp nước vào bể trung gian.

Đến ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước của tất cả các trạm của công ty do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế lấy mẫu, công ty cho xả kiệt bể số 2 của bể chứa nước trung gian và súc rửa 2 bể trung gian để lấy nước sạch vào bể theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Việc súc rửa bể này, công ty không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học.

Tuy nhiên, lượng nước sau khi xúc rửa được xả thẳng ra môi trường là suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Trước và trong quá trình súc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương (UBND xã Yên Bình, UBND huyện Thạch Thất); không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước ra môi trường.

Công ty chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Công ty không thực hiện phân tích chất lượng nước súc xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường.

Xét báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 1/11 vừa qua, UBND thành phố có văn bản số 10416/VP-ĐT yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Trước khi xả thải, công ty phải có thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực. Chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép.

UBND thành phố đề nghị đơn vị nghiên cứu, thay đổi phương án xả thải; không xả thải ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND thành phố giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

tại phiên họp giải trình về an toàn thực phẩm của HĐND TP Hà Nội vào ngày 4/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố ô nhiễm nước sạch sông Đà.

Theo ông Chung, qua kiểm tra, Nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy duy nhất trong các nhà máy nước trên địa bàn được đầu tư công nghệ cũ; sử dụng chung với nguồn nước Đồng Bãi; không có hệ thống quan trắc nước tự động liên quan đến nguồn nước vào. Ở đây, sự cố xảy ra trong đó có trách nhiệm của thành phố, nhưng trách nhiệm của công ty là giấu giếm sự việc.

"Họ biết từ đầu nhưng đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào. Họ nghĩ cho clo vào thì xử lý được", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Thậm chí đến ngày 15/10, theo ông Chung, khi Hà Nội công bố công khai kết quả phân tích mẫu nước, đến thời điểm đó Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà vẫn chưa thừa nhận.

"Tôi cùng ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, phải gọi cho lãnh đạo cao nhất công ty và các cổ đông chính của công ty thì họ mới thừa nhận những việc liên quan đến phát hiện nhiễm dầu", Chủ tịch TP Hà Nội cho biết.

Trước đó, ngày 10/10, người dân 8 quận, huyện ở Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt do Viwasupco cung cấp có mùi lạ khó chịu.

Gần 1 tuần sau khi sự cố xảy ra, Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước này do nhiễm dầu, chứa hàm lượng styren trong nước vượt quá quy chuẩn.

Ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường. Một ngày sau, công an tạm giữ hai nghi phạm đổ dầu thải là Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám. Ngày 20/10, người thuê Đại và Thám làm việc này là Lý Đình Vũ ra đầu thú.

Số dầu thải được nhóm này lấy từ Công ty gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 3 người này và đang tiếp tục làm rõ vụ án.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lại phát hiện sai phạm nghiêm trọng của Cty nước sạch sông Đà tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường