Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/09/2020

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 16/11/2019

Mtđt, 08:30 16/11/2019

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 16/11/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 16/11/2019.

Hậu Giang: Ô nhiễm môi trường từ khu lưu chứa rác

Rác thải đang được đắp đống lộ thiên tại khu lưu chứa rác tạm ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

Nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bãi rác hiện hữu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, cuối năm 2018, tỉnh Hậu Giang yêu cầu Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang (chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện rác tỉnh Hậu Giang, tọa lạc tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp) bố trí khoảng 5ha đất trong phạm vi của dự án này để làm nơi lưu chứa rác tạm chờ dự án đi vào hoạt động thì xử lý.

Tuy nhiên, do quá trình triển khai dự án chậm cùng với việc Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang làm các hố lưu chứa rác nhỏ, tạm bợ lại không được che chắn, nên chỉ sau hơn 5 tháng tiếp nhận rác, mùi hôi thối đã phát tán ra khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Phản ánh với phóng viên báo TN&MT, ông N. N. T ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho biết, cách nay mấy tháng rác thải được vận chuyển vào khu vực được quy hoạch xây dựng Nhà máy điện rác để đổ. Do khu vực chứa rác chưa được che chắn, nên không bao lâu đã phát sinh mùi hôi thối phát tán ra khu vực dân cư xung quanh, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thông tin với phóng viên báo TN&MT, ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho rằng “Thời điểm trước tháng 11/2019 mùi hôi từ khu lưu chứa rác tạm có phát tán ra khu vực dân cư xung quanh, nhưng từ đầu tháng 11/2019 đến nay mùi hôi đã giảm nhiều rồi”.

Rác và nước rỉ rác được chứa trong một hố tại khu lưu chứa rác tạm tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang


Khảo sát thực tế của phóng viên tại khu lưu chứa rác tạm thuộc khu đất 23ha được quy hoạch để xây dựng Nhà máy điện rác tỉnh Hậu Giang ngày 14/11/2019 cho thấy, các ô lưu chứa rác tại đây đã quá tải, rác phải chất thành đống lộ thiên không được che đậy; nước rỉ rác đang ngấp nghía bờ bao và có thể chảy tràn xuống ruộng, kênh bất cứ lúc nào...

Ông Phạm Trường Giang, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phụng Hiệp cho biết: “Qua khảo sát thực tế tình trạng mùi hôi, nước rỉ rác từ khu vực lưu chứa rác tạm ít nhiều đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vì vậy, Phòng TN&MT đã kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn thành các hố chứa nước rỉ rác, xịt khử mùi, dùng bạt đậy nắp hố chứa rác để hạn chế mùi hôi phát tán ra khu vực dân cư”.

Trong buổi làm việc mới đây với Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang về tiến độ thực hiện dự án Nhà máy điện rác, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu: “Đến giữa tháng 11/2019, Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang phải khắc phục được vấn đề rỉ nước từ bãi rác, tránh tình trạng nước rỉ rác tràn ra mương, sông, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt sản xuất của người dân”.

Cũng tại cuộc họp này, ông Trương Cảnh Tuyên đề nghị Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang phối hợp với đơn vị có liên quan phun xịt chế phẩm để hạn chế mùi hôi. Đồng thời, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư phải cam kết thực hiện lộ trình bãi chôn lấp theo đúng thiết kế kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ĐTM.

Trao đổi với phóng viên báo TN&MT ngày 14/11, ông Hà Như Ý, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Greenity Hậu Giang cho biết, ngày 15/11/2019 công ty sẽ khởi công làm mới một hố để lưu chứa rác thải và nước rỉ rác. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phối hợp với Công ty CP Cấp thoát nước- Công trình Đô thị Hậu Giang dùng bạt che chắn để nước mưa không ngấm vào rác, đồng thời giảm thiểu mùi hôi phát tán ra khu vực dân cư xung quanh.

Xử lý ô nhiễm đoạn suối chảy qua Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý việc ô nhiễm môi trường tại đoạn suối Giao Kèo chảy qua Khu xử lý chất thải tập trung 100 ha tại xã Tóc Tiên ( thị xã Phú Mỹ) nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của người dân xung quanh và khu vực hạ lưu; sớm báo cáo UBND tỉnh.

Công an tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Phú Mỹ khẩn trương điều tra, xác định đơn vị có hành vi xả thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường tại khu vực nêu trên.

UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Quản lý các khu chất thải tổ chức khảo sát toàn bộ việc tiêu thoát nước mưa, nước thải của Khu xử lý chất thải tập trung 100 ha tại xã Tóc Tiên, các nguồn nước khu vực lân cận để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoạt động xử lý rác thải tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên

Bên cạnh đó, UBND tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu Công ty TNHH Kbec Vina báo cáo việc thực hiện lộ trình giảm tiếp nhận rác thải công nghiệp có nguồn gốc ngoài tỉnh để có giải pháp ngăn ngừa, đảm bảo vận hành bãi chôn lấp được an toàn.

Được biết, Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên có 13 dự án thứ cấp được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, trong đó 8 dự án đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, Khu xử lý này chưa có Nhà máy xử lý nước thải tập trung nên các nhà máy hoạt động trong khu này đang sử dụng hệ thống xử lý nước thải cục bộ. Những năm gần đây, một số doanh nghiệp trong khu xử lý này đã bị các cơ quan chức năng phát hiện xả thải ra môi trường và xử phạt hành chính như: Công ty TNHH Kbec Vina (xử lý chất thải sinh hoạt và công nghiệp thông thường) bị xử phạt gần 700 triệu đồng năm 2017; Nhà máy xử lý chất thải Sao Việt bị xử phạt hơn 400 triệu đồng (năm 2016)…

Bãi rác lớn nhất Trung Quốc đầy trước dự kiến 25 năm

Bãi rác Jiangcungou thuộc thành phố Xi'an có sức chứa 2.500 tấn rác mỗi ngày. Nhưng thay vào đó, thời gian qua có 10.000 tấn rác thải đổ về đây mỗi ngày, theo BBC.

Bãi rác này được xây dựng vào năm 1994 và dự kiến được sử dụng đến năm 2044. Bãi rác phục vụ hơn 8 triệu người dân, trải rộng trên diện tích gần 700.000 m2, với độ sâu 150 m và khả năng tích trữ hơn 34 triệu m3.

Một công nhân trong bãi rác ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Thời gian gần đây, Xi'an là là một trong số ít các thành phố ở Trung Quốc chỉ sử dụng bãi rác làm nơi tập kết rác thải sinh hoạt, dẫn đến việc bãi rác bị chất đầy sớm hơn kế hoạch.

Đầu tháng 11, một nhà máy đốt rác mới được đưa vào hoạt động và ít nhất 4 nhà máy khác dự kiến mở cửa vào năm 2020, với mục tiêu xử lý được 12.750 tấn rác mỗi ngày.

Các nhà máy này nằm trong kế hoạch quốc gia nhằm thay thế bãi rác thải chôn lấp bằng những phương pháp xử lý khác như thiêu đốt. Khu vực bãi rác ở thành phố Xi'an dự kiến được cải tạo thành công viên sinh thái.

Trung Quốc hiện là một trong những nước gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới và đang phải vật lộn với lượng rác thải của 1,4 tỷ dân.

Trong năm 2017, nước này thu gom được 215 triệu tấn rác thải sinh hoạt tại các đô thị, tăng từ con số 152 triệu tấn của 10 năm trước đó.

Australia đối mặt nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng hơn

Giới chuyên gia ngày 15/11 dự báo gió mạnh sẽ khiến cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland của Australia thêm lan rộng vào dịp cuối tuần này, sau khi đã khiến 3 người thiệt mạng, phá hủy hơn 270 ngôi nhà và thiêu rụi hơn 1 triệu hécta đất trong tuần qua.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng gần Taree, bang New South Wales, Australia ngày 11/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan Khí tượng Australia cảnh báo rằng gió lớn và sét đánh đã làm gia tăng các nguy cơ đối với các cộng đồng dân cư sống tại hai bang duyên hải miền Đông nước này. Theo cơ quan này, "một đợt gió Tây khô và nóng thổi tới sẽ kéo theo những nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng ở khu vực Darling Downs và Granite Belt" thuộc vùng giáp giới giữa các bang Queensland và New South Wales. Các chuyên gia thuộc cơ quan này đồng thời dự báo rằng giông bão có thể xảy ra ở khu vực phía Bắc của khu vực nêu trên, trong đó "hiện tượng sét có thể sẽ châm ngòi cho những đám cháy mới".

Giới chức địa phương đã áp đặt cảnh báo cháy rừng cấp 4 đối với bang New South Wales và cấp 1 đối với bang Queensland. Tại bang New South Wales, "giặc lửa" đã phá hủy có 259 ngôi nhà chỉ trong vòng một tuần và hiện vẫn còn 59 đám cháy chưa thể kiểm soát. Trong khi đó, tại Queensland, 16 ngôi nhà đã bị phá hủy kể từ ngày 7/11 vừa qua và 59 đám cháy vẫn chưa được khống chế.

"Mùa cháy rừng" năm nay ở Australia bắt đầu sớm hơn, đồng thời được dự báo sẽ kéo dài hơn, cũng như gây hậu quả tàn khốc hơn so với các năm trước. Tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua đã khiến các khu vực rộng lớn ở phía Đông và phía Tây của Australia dễ bị hỏa hoạn hơn.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 16/11/2019 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường