Thứ ba, 05/12/2023 02:00 (GMT+7)

Mỹ: Lực lượng không gian ‘vô tình’ làm thủng tầng điện ly Trái đất

MTĐT -  Thứ hai, 25/09/2023 11:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một tên lửa mang theo vệ tinh giám sát của lực lượng không gian Mỹ được phóng vào không gian có thể đã tạo ra một lỗ hổng ở tầng điện ly của bầu khí quyển Trái đất.

Vụ phóng vệ tinh Victus Nox lên bầu khí quyển Trái đất không được công bố rộng rãi hoặc phát trực tiếp và chỉ được thông báo trước 27 giờ, khiến cộng đồng thám hiểm không gian hoàn toàn bất ngờ, theo trang Live Science.

Firefly Aerospace, một công ty do Lực lượng Không gian Mỹ ký hợp đồng, đã phóng tên lửa Alpha của họ từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở California vào ngày 14/9.

tm-img-alt
Tên lửa Alpha đưa vệ tinh Victus Nox vào quỹ đạo quanh Trái Đất. Ảnh: Firefly Aeropspace

Tên lửa mang theo vệ tinh Victus Nox của Lực lượng Không gian Mỹ. Vệ tinh này sẽ thực hiện sứ mệnh giám sát không gian, để giúp Lực lượng Không gian theo dõi những gì đang xảy ra trong môi trường quỹ đạo

Tên lửa bất ngờ thu hút sự chú ý của mọi người sau khi tạo ra một luồng khí thải khổng lồ có thể nhìn thấy từ khoảng cách hơn 1.600km.

Nhưng sau khi đám khói tan đi, một quầng sáng đỏ mờ vẫn còn trên bầu trời, đó là dấu hiệu nhận biết tên lửa đã tạo ra một lỗ hổng ở tầng điện ly trong thượng tầng khí quyển bao quanh Trái đất.

Tầng điện ly là lớp bên trên của khí quyển, là biên giới cuối cùng của Trái đất. Đây là một tập hợp các lớp của khí quyển Trái đất ở độ cao từ 60 - 1.500km và là một phần quan trọng trong cấu trúc khí quyển Trái đất. Nó mang những thông tin về hoạt động của Trái đất trong Hệ Mặt trời nói riêng và vũ trụ nói chung.

Đây không phải vụ "thủng tầng điện ly" đầu tiên được quan sát thấy trong năm nay.

Tên lửa tạo ra các lỗ thủng trên tầng điện ly khi nhiên liệu trong giai đoạn hai bị đốt cháy. Ở độ cao này, carbon dioxide và hơi nước từ khí thải của tên lửa kết hợp với các nguyên tử oxy bị ion hóa hình thành trở lại các phân tử oxy bình thường. Quá trình này kích thích các phân tử và khiến chúng phát ra năng lượng dưới dạng ánh sáng. Điều này tương tự như khi xuất hiện hiện tượng cực quang.

Các lỗ thủng này không gây nguy hiểm cho con người trên Trái đất và tự nhiên được "vá lại" trong vòng vài giờ khi các nguyên tử kết hợp bị ion hóa.

Vào tháng 7, vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 cũng đã tạo ra một mảng màu đỏ như máu khổng lồ phía trên bang Arizona, có thể nhìn thấy từ xa hàng trăm km.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Lực lượng không gian ‘vô tình’ làm thủng tầng điện ly Trái đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.