Thứ sáu, 29/10/2021 04:56 (GMT+7)

Năng lượng mặt trời ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư điện

MTĐT -  Thứ ba, 02/06/2020 08:32 (GMT+7)

Năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà đầu tư điện, đây là hấp lực kéo các dự án năng lượng mặt trời tăng tốc tại khu vực miền Nam trong thời gian gần đây.

Chỉ tính riêng lĩnh vực điện áp mái, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - cho biết, trong tháng 4/2020, EVNSPC đã lắp đặt công tơ 2 chiều cho 554 khách hàng, tổng công suất là 15.607 kWp; sản lượng điện của khách hàng phát lên lưới trong tháng 4/2020 là 22,7 triệu kWh.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, tại 21 tỉnh thành miền Nam đã có 2.484 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, tổng công suất 84.876 kWp; sản lượng điện phát lên lưới là 69,7 triệu kWh. Tính đến hết tháng 4/2020, có 4.163 khách hàng đã được EVNSPC thanh toán tiền mua điện mặt trời áp mái là 71,912 triệu kWh, tương ứng 160,65 tỷ đồng. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, đã có nhiều khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời áp mái mới và nhiều khách hàng tăng công suất đối với hệ thống đã lắp đặt trước đó.

Ông Huỳnh Chí Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh - cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, tỉnh Trà Vinh có thêm 53 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, tổng công suất 1.486,84 kWp; Tại Trà Vinh hiện có 281 khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái lắp đặt công tơ 2 chiều, tổng công suất 3.732,77 kWp.

Nhiều khách hàng sử dụng điện quan tâm đến điện mặt trời áp mái

Ông Hồ Bá Thi - ngụ ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP. Trà Vinh - chia sẻ, hơn một tháng nay gia đình ông đầu tư 84 triệu đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất 6,23 kWp và hiệu quả mang lại thấy rõ. Theo ông Thi, khi thời tiết ổn định, bình quân phát được khoảng 30 kWh/ngày, thu về 60.000 đồng/ngày, tương ứng khoảng 20 triệu đồng/năm, như vậy tối đa 5 năm gia đình sẽ thu hồi vốn.

Ông Phan Quang Đáng, ngụ ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, cho biết, gia đình ông vừa đầu tư 250 triệu đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái công suất lắp đặt 14,84 kWp để sử dụng cho cơ sở sản xuất bánh tráng. Ông Đáng tính toán, trước đây trung bình mỗi tháng tôi trả khoảng 3 triệu đồng tiền điện, nay giảm xuống còn 1,5 triệu đồng, giảm 50%, chưa tính khoản điện năng dư phát lên lưới khi không sử dụng hết. “Trong tháng 4/2020, tôi bán cho ngành điện 1.293 kWh, số tiền khoảng 2,5 triệu đồng. Với lượng điện để sử dụng cùng với số tiền thu được hàng tháng thì sau khoảng 6,5 năm sẽ thu hồi toàn bộ vốn đầu tư. Như vậy hiệu quả kinh tế là không nhỏ”, ông Đáng thông tin.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, tổng công suất 140 MW, sản lượng điện khai thác 310.000.000 kWh từ 440.000 tấm pin mặt trời. Ông Đỗ Văn Kiên - Tổng giám đốc Trung Nam Trà Vinh Solar Power - thông tin, chỉ trong vòng 1 năm, sản lượng điện khai thác của dự án đạt khoảng 310 triệu kWh, đóng thuế cho địa phương 55 tỷ đồng/năm. Theo ông Kiên, Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh thi công trong thời gian ngắn và là một trong số ít dự án thành công và mang đến hiệu quả kính tế không chỉ cho doanh nghiệp mà còn đóng góp lớn cho hệ thống điện quốc gia. Đồng thời, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương, giúp phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh mang lại hiệu qủa kinh tế lớn cho nhà đầu tư và địa phương


Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, theo đó quy định giá bán điện mặt trời mái nhà là 1,943 đồng/kWh, áp dụng cho các hệ thống vận hành thương mại sau ngày 30/6/2019 đến trước 31/12/2020. Quyết định này là “cú hích” khiến nhiều nhà đầu tư có thêm niềm tin đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc Khối Kinh doanh Công ty Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) – nhìn nhận, đa phần các tấm pin mặt trời được nhập khẩu từ nước ngoài, việc hạn chế giao thương khiến thị trường điện mặt trời càng trở nên “nóng” hơn trong mùa dịch Covid -19.

Theo bà Quỳnh, tháng 3 vừa rồi, điện mặt trời BigK đã đưa vào thị trường 2 dòng sản phẩm mới là BigK Basic và BigK Advance. Theo ghi nhận từ SolarBK, từ thời điểm diễn ra chương trình, sau khi có thông báo công bố giá bán điện mới, nhiều khách hàng đã đăng ký tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Ông Nguyễn Đình Chiến, ngụ tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, khách hàng tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời của SolarBK cho biết, theo dõi điện mặt trời đã lâu nhưng đến khi Chính phủ chốt giá bán điện, cộng thêm tiền điện phát sinh cao trong mùa dịch Covid -19 nên gia đình quyết định lắp đặt điện mặt trời áp mái. “Nhà tôi trung bình xài lên tới 600 kWh điện, với gói BigK 3kWp của SolarBK, hy vọng mỗi tháng sẽ giảm được hơn 300 kWh điện”, ông Chiến chia sẻ.

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm từ các nước cho thấy mức giá bán điện sẽ ngày càng giảm khi điện mặt trời trở nên phổ biến hơn. Tại Việt Nam, doanh nghiệp và người dân được hưởng giá bán điện với mức 1,943 đồng/kWh theo Quyết định 13 từ nay đến hết năm 2020 chỉ còn 4 tháng, vì thế đây là thời điểm để các nhà đầu tư tăng tốc lắp đặt điện mặt trời áp mái.

Theo Thế Vĩnh-Hà Duyên-Huy Hoàng/Báo Công thương

Bạn đang đọc bài viết Năng lượng mặt trời ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

ASEAN ra tuyên bố về kinh tế xanh
Kết thúc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố về nền kinh tế xanh và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực.

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.