Chủ nhật, 26/06/2022 15:45 (GMT+7)

Người dân Tokyo hoảng hốt vì báo động giả động đất

MTĐT -  Thứ bảy, 06/01/2018 14:52 (GMT+7)

Người dân Tokyo rất lo lắng vì nhận được tin nhắn báo có một trận động đất lớn sắp xảy ra nhưng hệ thống có chút nhầm lẫn nên đó là báo động giả.

Hàng triệu người dân Tokyo, trong đó có cả thủ tướng Nhật Shinzo Abe, đã nhận được tin nhắn báo có một trận động đất rất lớn sắp xảy ra. Lý do là vì hệ thống nhầm lẫn hai trận động đất nhỏ thành một trận động đất lớn.

Lý do khiến hệ thống cảnh báo động đất - được Nhật đưa vào sử dụng từ năm 2007 - là vì có hai trận động đất nhỏ xảy ra gần như đồng thời. Một trận mạnh 4,4 độ Richter ở Ibaraki - miền bắc Tokyo và một trận 3,9 độ Richter ở quận Toyama, cách trận động đất đầu 350km.

Hình ảnh tan hoang tại Nhật sau trận động đất mạnh 9,0 độ Richter tạo ra sóng thần vào tháng 3-2011 - Ảnh: REUTERS

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết dường như hệ thống này đã cộng dồn độ lớn của hai trận động đất vì cho rằng đó chỉ là một trận động đất duy nhất. Khi hệ thống cộng dồn, độ lớn của trận động đất lên đến 8,3 độ Richter nên đã phát báo động khắp nơi.

Cảnh báo động đất phát đi cũng khiến tàu hỏa và các tàu điện ngầm tại Tokyophải tạm dừng hoạt động. Nhiều thang máy, kể cả tại Tháp Tokyo cũng phải tạm ngưng hoạt động phòng ngừa xảy ra sự cố.

Cuối cùng, người dân Tokyo chỉ cảm nhận được những đợt rung lắc rất nhẹ.

T/H

MTĐT

Bạn đang đọc bài viết Người dân Tokyo hoảng hốt vì báo động giả động đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu đang sa mạc hóa nhiều vùng Trung Á
Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, vùng khí hậu sa mạc đã lan rộng thêm 100 km ở một số khu vực thuộc Trung Á kể từ những năm 1980, theo nghiên cứu mới được công bố ngày 27/5 trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.