Chủ nhật, 14/08/2022 10:37 (GMT+7)

Nguy cơ mắc Covid-19 giảm tới 53% khi đeo khẩu trang

MTĐT -  Thứ hai, 22/11/2021 15:57 (GMT+7)

Kết quả từ hơn 30 nghiên cứu trên thế giới đã được phân tích chi tiết, cho thấy tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 khi đeo khẩu trang giảm 53% và giãn cách xã hội giảm 25%.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp về các can thiệp ngoài dược phẩm khẳng định, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay là các biện pháp giúp hạn chế số ca bệnh. Trong đó, đeo khẩu trang là cách hiệu quả nhất.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tại Đại học Monash (Australia) và Đại học Edinburgh (Scotland) cho rằng cần phân tích thêm các biện pháp phong tỏa, đóng cửa biên giới, trường học và nơi làm việc.

Can thiệp y tế công cộng, phi dược phẩm có lợi trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm. Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng những biện pháp đó để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Tuy nhiên, cho đến nay, các đánh giá vẫn chưa đủ mạnh để các chuyên gia đưa ra kết luận chắc chắn về hiệu quả của các biện pháp trên khi đối phó với Covid-19.

Kết quả từ hơn 30 nghiên cứu trên thế giới đã được phân tích chi tiết, cho thấy tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 khi đeo khẩu trang giảm 53% và giãn cách xã hội giảm 25%.

Nhiều quốc gia đã áp dụng việc đeo khẩu trang khi bắt đầu đại dịch. Nhưng gần hai năm sau, nhiều nơi đã bỏ hoặc nới lỏng quy định này.

Chính phủ Hà Lan vừa quyết định áp dụng lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang nhằm làm chậm sự gia tăng đột biến các ca Covid-19. Rumani, Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan gần đây cũng thắt chặt các quy định về đeo khẩu trang.

Ở xứ Wales, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và khu vực công cộng trong nhà ngoại trừ các quán rượu và nhà hàng. Ở Scotland, mọi người phải đeo trong các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Bình Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ mắc Covid-19 giảm tới 53% khi đeo khẩu trang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới