Thứ sáu, 20/05/2022 05:19 (GMT+7)

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất chống oxy hoá

MTĐT -  Thứ năm, 23/12/2021 16:16 (GMT+7)

Chất chống oxy hóa tổng hợp thường được các nhà sản xuất thêm vào nhựa, cao su và các polymer khác để vật liệu bền lâu hơn. Tuy nhiên các chất này lại có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Trong một bản tin được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường của ACS cho biết một nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loạt các chất chống oxy hóa tổng hợp mới, được gọi là chất chống oxy hóa phenol và lưu huỳnh bị cản trở trong bụi từ các xưởng tái chế rác thải điện tử. Các chất này có thể gây tổn thương sức khỏe và gây rủi ro cho công nhân.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy với tình trạng ô nhiễm môi trường lan rộng, con người tiếp xúc với một nhóm hợp chất được gọi là chất chống oxy hóa phenolic tổng hợp trọng lượng phân tử thấp. 

Hiện nay, các nhà sản xuất đã giới thiệu một loại chất chống oxy hóa phenol tổng hợp trọng lượng phân tử cao, còn được gọi là chất chống oxy hóa phenol cản trở (HPA), tăng cường hiệu suất và tốc độ xả thải khỏi sản phẩm ra môi trường chậm hơn. Ngoài HPA, nhóm hợp chất, được gọi là chất chống oxy hóa lưu huỳnh (SA) thường được thêm vào polymer cao su và nhựa như một chất chống oxy hóa "trợ giúp". Tác dụng độc học và nguy cơ rủi ro đối với con người.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Lixi Zeng đặt mục tiêu điều tra sự xuất hiện của HPA và SA mới trong bụi của các trung tâm tái chế chất thải điện tử, những xưởng tháo dỡ phế thải, thường có một lượng lớn thiết bị điện tử thải loại như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, dây điện và cáp các loại được tháo dỡ và xử lý. Tháng 8/2020, nhóm các nhà nghiên cứu đã thu thập 45 mẫu bụi từ ba hạng mục phân xưởng tái chế chất thải điện tử trong một khu công nghiệp thuộc thành phố Yichun, Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật sắc ký lỏng / khối phổ song song sàng lọc chất chống oxy hóa 18 HPA và 6 SA mới đưa vào sử dụng. Tất cả 24 hợp chất đều được phát hiện trong bụi: 22 hợp chất lần đầu tiên và một số hợp chất ở mức tương đối cao so với những chất ô nhiễm từ rác thải thải điện tử khác.

Mặc dù nồng độ bụi SA là tương tự đối với các hạng mục nhà xưởng khác nhau, các trung tâm tháo dỡ dây và cáp điện và xử lý nhựa điện tử, nồng độ bụi HPA cao hơn đáng kể so với những trung tâm tháo dỡ chất thải điện tử thông thường. Nhóm nghiên cứu xác định, sự xuất hiện phổ biến của HPA và SA mới trong bụi từ rác thải điện tử đòi hỏi phải nghiên cứu thêm về nguy cơ ô nhiễm môi trường, thời gian lưu tồn trong không khí, đất và nước uống, mức độ độc hại và hậu quả khi tiếp xúc với các chất chống oxy hóa mới.

Tùng Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất chống oxy hoá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tốc lực triển khai dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa
“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4/2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch.