Thứ bảy, 25/06/2022 15:00 (GMT+7)

Sốc: Vỏ Trái đất đang bị phồng lên

Bắc Lãm -  Chủ nhật, 26/09/2021 11:13 (GMT+7)

Vỏ Trái Đất đang dần nâng lên và phồng ra bên dưới đảo băng Greenland và Nam Cực - một nghiên cứu gây sốc vừa được công bố trên Tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Lớp vỏ Trái đất đang phồng lên và lan rộng
Ảnh minh hoạ. ST

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính quá trình biến đổi khí hậu đã tác động làm vỏ Trái Đất thay đổi. Băng tan rất nhanh ở 2 địa cực làm áp lực lên vỏ Trái Đất ở 2 vùng bị giảm đột ngột. Những áp lực từ bên trong đã khiến vỏ Trái Đất bị phồng lên, giống như một vật phồng ra khỏi sau khi thoát khỏi sự đè nén lâu ngày.

Phát hiện gây sốc trên được dẫn đầu bởi nhà địa vật lý Sophie Coulson từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, dựa trên rất nhiều dữ liệu thu thập được khi nghiên cứu các tảng băng và sông băng. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu vệ tinh và nhiều phép đo thực địa được thực hiện trong suốt những năm 2003-2018 để tính toán độ biến dạng của vỏ Trái Đất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ở các địa điểm đặc biệt như hai đầu cực Bắc - Nam, hành tinh của chúng ta đã thể hiện độ đàn hồi kỳ lạ. Lớp vỏ bên dưới 2 địa cực được nâng lên về độ cao, và vùng nâng lên dần lan rộng giống như một điểm phồng rộp khổng lồ. Dù sự dịch chuyển rất khó để quan sát bởi con người. Sự dịch chuyển được ghi nhận chỉ dưới 1 milimet mỗi năm, nhưng đối với "cuộc đời" dài của hành tinh xanh, đó là sự thay đổi rất đáng kể và rất đáng để nhân loại phải suy nghĩ.

Nghiên cứu rộng hơn, họ nhận thấy ngoài các thay đổi trên lớp vỏ do quá trình kiến tạo, sự biến đổi do thay đổi của băng đã diễn ra từ kỷ băng hà cuối cùng - 11.000 năm trước - cho đến nay. Phát hiện này cho thấy để các nghiên cứu về khoa học hành tinh nói chung hay nghiên cứu về kiến tạo mảng chính xác hơn, các nhà khoa học sẽ cần phân biệt những biến dạng của lớp vỏ Trái đất do khí hậu và những biến dạng do quá trình kiến tạo.

Vỏ Trái Đất đang dần nâng lên và phồng ra bên dưới đảo băng Greenland và Nam Cực, một phần lỗi do chúng ta. Trái đất vẫn đang hàng ngày biến đổi, chúng ta cần chung tay hành động để bảo vệ môi trường, tránh những tác động tiêu cực có hại cho sự sống của hành tinh xanh, ngôi nhà chung của toàn nhân loại.

Bạn đang đọc bài viết Sốc: Vỏ Trái đất đang bị phồng lên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới

Rác thải ùn ứ, vương vãi ở ngay trung tâm thành phố Cần Thơ
Xây dựng đô thị theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp - hiện đại - văn minh vốn là mong muốn của rất nhiều người dân thành phố. Tuy nhiên, tại thành phố Cần Thơ, hiện trạng rác thải vẫn còn vương vãi, ùn ứ trên nhiều tuyến đường, làm mất cảnh quan đô thị.