Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Đà Nẵng: Khai thác đất trái phép tại dự án TTĐT mới Tây Bắc?

Bình Dương, 08:52 31/10/2018

Không có giấy phép, các thủ tục cần thiết nhưng đơn vị thi công dự án HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mới Tây Bắc (TP Đà Nẵng) vẫn ngang nhiên vận chuyển đất dư thừa đi làm vật liệu san lấp...

Vừa qua, tòa soạn Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của người dân về việc đơn vị thi công dự án HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mới Tây Bắc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), ngang nhiên vận chuyển đất dư thừa đi làm vật liệu san lấp tại một dự án thuộc phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu).

Được biết, ngày 24/2/2014, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1154/QĐ-UBND, về vệc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Đông Nam Trung tâm thể dục thể thao quận Liên Chiểu và khu vực lân cận chùa Hải Vân Sơn thuộc Khu số 1 – Trung tâm đô thị mưới Tây Bắc.

Công trình HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mới Tây Bắc do ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp Đà Nẵng (Ban QLDA) làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng giao thông Trung Tiến Dũng (địa chỉ 586 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Đơn vị thi công ngang nhiên vận chuyển đất ra khỏi dự án, đi bán làm việt liệu san lấp. Ảnh: Bình Dương.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công san ủi mặt bằng đơn vị thi công đã ngang nhiên vận chuyển đất dư thừa ra khỏi dự án làm vật liệu san lấp, tại khu vực dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú (phường Hòa Hiệp Bắc).

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử đã có mặt tại dự án HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mưới Tây Bắc để ghi nhận thực tế về tình hình vận chuyển đất dư thừa tại dự án.

Theo quan sát của PV, ngày 26/10, tại dự án đơn vị thi công dùng 8 xe tải loại 10 tấn (logo nhà xe Hải Nguyên) để vận chuyển đất, mỗi xe một ngày vận chuyển được 5 đến 6 chuyến. Tất cả những chuyến xe này đều chạy về đổ tại một dự án trong khu vực dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú.

"Chúng tôi làm đúng quy định"

Để rộng đường dư luận, liệu việc vận chuyển đất dư thừa tại dự án HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mới Tây Bắc đi làm vật liệu san lấp có đúng quy định hay không, có được cơ quan chức năng cấp phép hay không, PV đã liên hệ làm việc với ông Hồ Văn Lưu – Cán bộ điều hành dự án thuộc ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Dân Dụng và Công nghiệp Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, ông Hồ Văn Lưu, khẳng định: “Việc đơn vị thi công vận chuyển đất ra khỏi dự án là đúng quy định, theo hồ sơ phê duyệt dự án được UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt các hạng mục trong đó có vận chuyển đất, đá, xà bần ra khỏi dự án đổ lên bãi rác Khánh Sơn, còn giấy phép vận chuyển thì không có, khối lượng ước tính là 18.000 mét khối. Hồ sơ thiết kết do Sở Xây dựng tham mưu cho nên Sở Tài nguyên & Môi trường cũng không nắm được việc vận chuyển đất”.

Đất dư thừa tại dự án HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mới Tây Bắc được đổ làm vật liệu san lấp tại khu vực dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú. Ảnh: Bình Dương.

Khi PV đặt câu hỏi theo quy định đất, đá, xà bần đổ trên bãi rác Khánh Sơn, nhưng tại sao đơn vị thi công lại chở ra khu vực dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú làm vật liệu san lấp và có thu tiền hay không?. Ông Lưu giải thích: “Người dân đổ rác, xà bần ở đây rất nhiều. Trước đây còn có tình trạng người dân múc trộm cát trắng xong dùng xà bần san lấp lại, trong quá trình thi công đã vận chuyển rất nhiều rác lên bãi rác Khánh Sơn nhưng bây giờ bãi rác không tiếp nhận đất, nên đơn vị thi công đã làm việc với dự án khác để thuê xe chở về đó đổ và không thu tiền. Việc này là đơn vị thi công làm việc với dự án tiếp nhận đất”.

Trái ngược với những gì ông Hồ Văn Lưu nói, Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho rằng, việc vận chuyển đất đi ra khỏi dự án theo nguyên tắc phải có giấy phép, còn không có giấy phép thì phải đình chỉ.

Trao đổi với PV, ông Lê Duy Hòa – Trưởng phòng TN & MT quận Liên Chiểu, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, tôi đã chỉ đạo cho phường xuống kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra thì phát hiện tại dự án có múc đất chở đi. Phường cũng đã lập biên bản yêu cầu tạm đình chỉ việc vận chuyển đất. Phía bên đơn vị thi công có nói thành phố giao thi công hạ tầng kỹ thuật ở đây nền cao nên múc đất chở đi, nhưng theo nguyên tắc khi vận chuyển đất đi là phải có giấy phép”.

Ông Hồ Văn Lưu cho rằng việc vận chuyển đất đi là đúng quy định theo phê duyệt của UBND thành phố. Ảnh: Bình Dương.

Cũng theo ông Hồ Văn Lưu – Cán bộ điều hành dự án cho rằng đơn vị thi công thuê xe chở ra đổ trong khu vực nói trên là không thu tiền đất. Thế nhưng, trong vai một người bán đất, PV đã tiếp cận một người ghi phiếu xe tại dự án Thủy Tú mà đơn vị thi công công trình HTKT khu số 1 – Trung tâm đô thị mới Tây Bắc vận chuyển đất ra đổ tại dự án này. Vị này cho hay: “Đây là dự án Thủy Tú, nhà xe Hải Nguyên vận chuyển về đây chúng tôi đều phải mua đất chứ làm gì có ai cho, còn việc họ lấy ở đâu chúng tôi không cần biết”.

Cũng trong ngày 26/10, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND phường Hòa Minh đã chỉ đạo tổ kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) xuống kiểm tra thực tế tại dự án. Qua kiểm tra, tổ KTQTĐT phát hiện tại dự án có việc múc đất ra khỏi dự án, đồng thời lập biên bản đình chỉ việc vận chuyển đất. Qua làm việc, ông Hồ văn Lưu - Cán bộ điều hành dự án cho rằng việc làm này là đúng quy định, nếu UBND phường Hòa Minh đình chỉ vận chuyển đất làm ảnh hưởng đến tiến độ thì UBND phường Hòa minh phải chịu trách nhiệm và bồi thường (nếu có yêu cầu).

Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Khai thác đất trái phép tại dự án TTĐT mới Tây Bắc? tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên
Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết trong 10 tháng đầu năm 2018, cả nước đã phát hiện 10.728 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2017.