Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/07/2021

20% giếng nước ngầm trên thế giới có nguy cơ cạn kiệt

Mtđt, 09:07 03/05/2021

Các giếng nước ngầm là nguồn cung cấp nước chính cho khoảng một nửa dân số toàn cầu.

Nhưng trong nửa thế kỷ qua, nhiều tầng chứa nước ngầm lớn của thế giới đã cạn kiệt do sự quản lý yếu kém và áp lực ngày càng tăng của con người, cũng như một số nơi xảy ra hạn hán kéo dài.

Trong bài báo được công bố trên tạp chí Science vào ngày 23/4, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Santa Barbara (Mỹ) phát hiện 1/5 giếng trên toàn thế giới có nguy cơ bị cạn kiệt trong tương lai gần, nếu mực nước ngầm giảm xuống vài mét.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu hồ sơ xây dựng của gần 39 triệu giếng nước ngầm ở 40 quốc gia, bao gồm thông tin về vị trí, độ sâu, mục đích và ngày xây dựng của chúng. Họ nhận thấy từ 6 đến 20% tổng số giếng trên thế giới có độ sâu không quá 5m so với mực nước ngầm tại địa phương.

“Nếu các tầng chứa nước tiếp tục giảm với tốc độ hiện tại, nhiều giếng trong số đó có thể bắt đầu cạn kiệt trong những thập kỷ tới”, Debra Perrone, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo Bloomberg.com

Bạn đang đọc bài viết 20% giếng nước ngầm trên thế giới có nguy cơ cạn kiệt tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
Là một trong những quốc gia hứng chịu tác động bất lợi lớn nhất từ biến đổi khí hậu (BÐKH) và nước biển dâng, Việt Nam đang phải đối diện nhiều thách thức đe dọa an ninh nguồn nước.