Thứ bảy, 28/05/2022 20:03 (GMT+7)

Thái Lan chú trọng vấn đề thuế, tín dụng carbon trong Năm APEC 2022

MTĐT -  Thứ hai, 24/01/2022 11:57 (GMT+7)

Các bộ trưởng tài chính tập trung thảo luận vào việc sử dụng các công cụ tài khóa để tạo ra tính bền vững, chẳng hạn trái phiếu xanh và thuế carbon để chống biến đổi khí hậu.

Thai Lan chu trong van de thue, tin dung carbon trong Nam APEC 2022 hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn Văn phòng chính sách tài chính (FPO) của Thái Lan, ông Warotai Kosolpisitkul cho biết thuế carbon và các thị trường tín dụng carbon sẽ là chủ đề thảo luận chính của Hội nghị các bộ trưởng tài chính trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Thái Lan trong năm 2022.

Ông Warotai cho biết Hội nghị các bộ trưởng tài chính APEC được lên kế hoạch diễn ra trước Hội nghị Cấp cao APEC.

Hai chủ đề của cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính là tài chính bền vững và kinh tế kỹ thuật số, trong đó chủ đề tài chính bền vững tập trung vào việc sử dụng các công cụ tài khóa để tạo ra tính bền vững, chẳng hạn trái phiếu xanh và thuế carbon để chống biến đổi khí hậu.

Dự kiến, một hội nghị của các thứ trưởng tài chính và phó thống đốc ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế APEC sẽ diễn ra trong hai ngày 16-17/3 để đặt ra chương trình nghị sự. Một cuộc họp cấp vụ trưởng tiếp theo cũng được lên kế hoạch trong thời gian từ ngày 24-25/6 để hoàn tất các chi tiết.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana ngày 22/1 cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan hoàn toàn sẵn sàng đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC năm nay.

Theo ông Thanakorn, việc Thái Lan đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC 2022 sẽ là một cơ hội quan trọng để nước này thúc đẩy thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các quan chức từ 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tham dự hơn 250 cuộc họp - chia thành cấp chính sách và cấp bộ trưởng, để trao đổi ý kiến và đặt ra mục tiêu cho kinh tế.

Một cuộc họp liên quan đến hai chủ đề - thúc đẩy khả năng của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) để cạnh tranh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và giảm chất thải thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm - đã được tổ chức gần đây ở Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã làm việc với Văn phòng xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ (OSMEP) và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) để ban hành hướng dẫn giảm chất thải thực phẩm cho các MSME.

Chủ đề của Năm APEC 2022 do Thái Lan đăng cai là "Rộng mở. Kết nối. Cân bằng." Kết nối sẽ được khôi phục trong du lịch, lữ hành, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, Thái Lan sẽ thúc đẩy sự cân bằng giữa kinh tế và môi trường theo mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG).

Hội nghị Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan hướng tới sự bền vững trong kinh doanh, điều sẽ trở nên quan trọng hơn khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Khu vực doanh nghiệp Thái Lan dự kiến sẽ đưa ra thảo luận về mô hình kinh tế BCG, đồng thời đề xuất tài trợ vốn để giúp các doanh nghiệp tại 21 nền kinh tế thành viên trong các cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC./.

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan chú trọng vấn đề thuế, tín dụng carbon trong Năm APEC 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý