Thứ bảy, 16/10/2021 09:30 (GMT+7)

Thanh Hoá kiến nghị thu hồi giấy phép đơn vị xả thải ra sông Mã

MTĐT -  Thứ hai, 19/04/2021 16:52 (GMT+7)

UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi giấy phép hoạt động sản xuất giấy của 4 công ty.

Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Mã trên địa bàn, các huyện Bá Thước, Quan Hoá, Cẩm Thủy đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định nhiều đơn vị sản xuất, chế biến luồng và vàng mã xả thải trực tiếp ra sông Mã. Chính quyền địa phương đã có báo cáo UBND tỉnh và đề xuất phương án thu hồi giấy phép hoạt động của các đơn vị này.

Theo UBND huyện Bá Thước, từ ngày 15/3 – 15/4, nước sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh. Cùng thời điểm đó, các loài thủy sản trên sông Mã chết bất thường.

Tính đến ngày 14/4, đã có hơn 26 tấn cá lồng của người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Bá Thước nuôi ở sông Mã chết. Cá chết kéo dài thành nhiều đợt và diễn ra liên tục. Ngoài ra, các loài cá, tôm, hến tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều, nhưng không thống kê cụ thể được số lượng.

Sau khi có hiện tượng bất thường trên sông Mã như nêu trên, từ ngày 9 – 14/4, huyện Bá Thước đã tổ chức kiểm tra tất cả 5 công ty có hoạt động chế biến lâm sản, sản xuất đũa, giấy trên địa bàn huyện này.

Kết quả, phát hiện 3/5 công ty có hành vi chôn ống ngầm, hoặc bơm trực tiếp nước thải từ quá trình sản xuất đũa, giấy chưa qua xử lý ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường. Các công ty vi phạm, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (đều có địa chỉ tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước) và Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, TT. Cành Nàng, huyện Bá Thước).

Trước thực trạng trên, UBND huyện Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu về việc xử lý hành vi vi phạm của các đơn vị xả nước thải trái phép ra sông Mã; đồng thời yêu cầu các công ty vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá lồng có cá bị chết.

Bể chứa nước thải của công ty Phú Thành - đơn vị thừa nhận có hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. (ảnh: Báo TN&MT).

Ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, đoàn kiểm tra của huyện đã hoàn thành công tác kiểm và báo cáo, kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa có biện pháp xử lý. "Nếu các doanh nghiệp còn nhu cầu sản xuất kinh doanh thì hướng lâu dài phải đưa vào khu công nghiệp, đầu tư hệ thống xử lý nước thải, môi trường đúng quy trình vận hành, huyện dễ kiểm soát hơn. Còn nếu vẫn cho tồn tại ở vị trí cũ thì tôi đề nghị tỉnh phải rút giấy phép sản xuất giấy, vàng mã vì nếu không kiểm soát tốt rất dễ tái lại", ông Khoa nói.

UBND huyện Bá Thước cũng kiến nghị, về lâu dài, để đảm bảo môi trường sông Mã được ổn định, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cho dừng hoạt động và thu hồi giấy phép đối với hoạt động sản xuất giấy (đối với các hoạt động sản xuất khác vẫn diễn ra bình thường) của các công ty, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH và Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn; đồng thời đưa các công ty này vào hoạt động tập trung tại các Cụm công nghiệp ở xã Điền Trung và Thiết Ống, không nên tồn tại ở khu vực sát mép sông Mã.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hoá kiến nghị thu hồi giấy phép đơn vị xả thải ra sông Mã. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới