Thứ tư, 30/11/2022 08:41 (GMT+7)

Thi công trở lại cao tốc Bến Lức - Long Thành trong quý III-2022

MTĐT -  Thứ ba, 09/08/2022 16:53 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết sẽ khởi động lại cao tốc Bến Lức – Long Thành vào quý III năm nay.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An để trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh này liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, do thời gian thi công đã kéo dài nhiều năm gây lãng phí vốn đầu tư công.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, khi hoàn thành sẽ có vai trò quan trọng, kết nối các tỉnh phía Đông và Tây Nam Bộ với TP.HCM góp phần phát triển kinh tế, xã hội của TP.HCM và khu vực.

tm-img-alt
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư với tổng chiều dài dự án 57,8 km, đi qua tỉnh Long An, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Tổng mức đầu tư Dự án 31.320 tỷ đồng; sử dụng vốn vay ADB, JICA và vốn đối ứng trong nước, được chia thành 3 đoạn có tính chất độc lập tương đối, sử dụng các Hiệp định vay vốn khác nhau; thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 - 2020.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dù đã đạt khoảng 80% khối lượng công việc nhưng có một số thay đổi về cơ chế chính sách, dẫn đến dự án không được bố trí vốn và phải dừng thi công từ năm 2019.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã có các báo cáo trình Chính phủ và thường xuyên làm việc với các cơ quan liên quan (Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, JICA, Kiểm toán Nhà nước…) để tháo gỡ các vướng mắc của dự án.

Đến nay, Bộ Chính trị và Quốc hội đã thông qua chủ trương tháo gỡ các vướng mắc về nguồn vốn của dự án, Bộ GTVT và các bộ ngành liên quan đang trình Chính phủ hoàn thiện thủ tục để bố trí vốn cho dự án. Đồng thời, Bộ GTVT và chủ đầu tư lên kế hoạch triển khai thi công trở lại trong quý III -2022.

8 năm trước, cao tốc Bến Lức - Long Thành nối huyện Bến Lức (Long An) với huyện Long Thành (Đồng Nai) được khởi công. Cao tốc có 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng.

Trong bối cảnh dự án vành đai 3 TP.HCM giai đoạn 1 đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, việc đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bến Lức - Long Thành rất cần thiết. Bởi cao tốc có một đoạn dài khoảng 38km (từ nút giao cao tốc TP.HCM - Trung Lương đến đoạn nút giao vành đai 3 TP.HCM tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) sẽ kết hợp cùng đường vành đai 3 TP.HCM tạo thành một vòng tròn khép kín hoàn chỉnh.

Minh Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thi công trở lại cao tốc Bến Lức - Long Thành trong quý III-2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không có cơ sở để mở rộng phân khu đô thị sông Hồng
Đó là phúc đáp của UBND thành phố Hà Nội về kiến nghị của cử tri huyện Thường Tín đối với việc mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Tin mới

Bình Phước: Nhức nhối nạn khai thác đá Bazan trái phép
Mặc dù UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương của tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, nhưng tình trạng khai thác đá lậu, chế biến khoáng sản trái phép vẫn diễn ra rầm rộ.