Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/06/2021

NASA thông báo hoãn phóng trực thăng không người lái trên sao Hỏa

MTĐT, 16:00 12/04/2021

Sau khi cuộc thử nghiệm vào ngày 9/4 gặp trục trặc, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thông báo chuyến bay của trực thăng Ingenuity sẽ bị hoãn lại.

Trực thăng Ingenuity của NASA.(Nguồn: Engadget)

Sau cuộc thử nghiệm vào ngày 9/4 gặp trục trặc, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thông báo hoãn chuyến bay của trực thăng không người lái Ingenuity. Theo đó phương tiện này sẽ không cất cánh trước ngày 14/4.

Trước đó, một cuộc kiểm tra tốc độ quay của cánh quạt đã phải kết thúc sớm sau khi bộ đếm thời gian của hệ thống giám sát (được thiết kế để nắm bắt các vấn đề kỹ thuật) gặp chút trục trặc trong khi chuyển chiếc trực thăng từ chế độ chuẩn bị sang chế độ bay.

NASA nhấn mạnh rằng Ingenuity vẫn “an toàn và hoạt động tốt.” Họ đang xem xét dữ liệu của chiếc trực thăng để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự việc và xác định thời điểm chuyến bay đầu tiên có thể diễn ra.

Chuyến bay ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào cuối ngày 11/4. Theo kế hoạch, chiếc Ingenuity sẽ bay trong 30 giây ở độ cao 3m. Nếu chuyến bay này thành công, Ingenuity có thể bay thêm 4 lần nữa trong vòng 30 ngày.

Việc thử nghiệm Ingenuity nếu thành công sẽ đánh dấu lần đầu tiên có một chiếc trực thăng bay trong bầu không khí của sao Hỏa. Sự kiện sẽ mở đường cho các chuyến bay phức tạp hơn trong tương lai./.

Theo Minh Phương/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết NASA thông báo hoãn phóng trực thăng không người lái trên sao Hỏa tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế