Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp GĐ lĩnh vực đất đai Ngân hàng Thế giới

MTĐT, 09:17 11/11/2017

Chiều 10/11 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Bà Anna Wellenstein, Giám đốc lĩnh vực đất đai và không gian địa lý, Ngân hàng thế giới (WB).

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Phạm Phú Bình, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế; ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý đất đai; ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục CNTT và DLTNTM; ông Vũ Văn Long, Phó chánh văn phòng Bộ. Về phía Ngân hàng Thế giới có ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia NHTG tại Việt Nam; OOng Achim Fock, Giám đốc phụ trách danh mục đầu tư, WB tại Việt Nam; Ông Jorge A. Munor, Giám đốc phụ trách lĩnh vực đất đai khu vực Châu Á; Bà Kathrine M.Kelm, chủ nhiệm Dự án VILG... cùng các cán bộ của hai đơn vị.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Bà Anna Wellenstein, Giám đốc lĩnh vực đất đai và không gian địa lý, Ngân hàng thế giới.

Trao đổi với Bà Anna Wellenstein, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cá nhân Bộ trưởng cũng như các lãnh đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn lắng nghe ý kiến của Bà cũng như ông Ousmane Dione về những kinh nghiệm về quản lý đất đai, quản lý về hệ thống thông tin, dữ liệu đất đai để phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể tham khảo, học hỏi và áp dụng cho Việt Nam.
Hiện nay, ngoài những cải cách tiến bộ về luật đất đai sửa đổi bổ sung 2013 thì bên cạnh đó còn có những hạn chế trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan nhà nước, cũng như người dân còn nhiều bất cập. Hệ thống thông tin quản lý dữ liệu còn chưa được đồng bộ và chưa tiếp cận được với công nghệ trên thế giới. Hệ thống quản lý còn phân cấp nhiệm vụ chưa rõ ràng giữa Trung ương, địa phương và các bộ ngành với nhau, liên kết vùng chưa được phối hợp tốt, chưa đánh giá đúng đất đai theo góc độ tài nguyên, thổ nhưỡng...
Bên cạnh đó, luật đất đai còn một số điều chưa tương thích liên quan đến các luật khác như luật đầu tư, luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ dẫn đến chưa tạo được điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính...
Theo Bộ trưởng, những vấn đề này cần phải thay đổi để luật đất đai tương thích với các bộ luật khác. Do vậy, để thực hiện và cải cách được những vấn đề còn tồn đọng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường rất cần sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới về quy hoạch, kỹ thuật, cải thiện hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, những quy trình minh bạch trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng để tiến tới đưa ra được các chính sách phát triển đất đai toàn diện, phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao và phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.
Chia sẻ với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bà Anna Wellenstein cho biết trong thời gian vừa qua phía Ngân hàng Thế giới cũng đã thực hiện các nghiên cứ liên quan đến định giá đất, thu gom điều chỉnh đất đai, quản trị đất đai... tại Việt Nam và tổ chức các Hội thảo tham vấn, mời các bên có liên quan tham dự để đóng góp bổ sung các ý kiến. Bà Anna Wellenstein cho rằng những vấn đề khó khăn mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vướng mắc thì Ngân hàng Thế giới có nguồn lực và nhiều kinh nghiệm, cho nên luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ cho Bộ.
Đối với việc xây dựng dự án quản lý đất đai và hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, Bà Anna Wellenstein cho biết, phía Ngân hàng thế giới sẽ xem xét, hỗ trợ chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin (hệ thống, hạ tầng, phần mềm) để hỗ trợ quá trình xây dựng, vận hành Hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, WB luôn sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề cải cách và sửa đổi bổ sung Luật đất đai và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý đất đai một cách đồng bộ. Phía Ngân hàng Thế giới sẵn sàng trao đổi với các đối tác có quan tâm để huy động vốn hỗ trợ một cách tốt nhất...
Tiếp thu một số ý kiến của lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng cho biết sau cuộc họp này, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với Ngân hàng thế giới, các Bộ ngành liên quan và các địa phương hoàn thiện được các nội dung quy hoạch, tích tụ đất đai, quản lý đất đô thị, xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin đất đai... để những công việc mà Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao có được hiệu quả tốt nhất.
Theo Báo Tài nguyên & Môi trường
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp GĐ lĩnh vực đất đai Ngân hàng Thế giới tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước