Thứ sáu, 29/10/2021 03:16 (GMT+7)

Thực hư thông tin người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở Đà Nẵng

MTĐT -  Thứ năm, 09/07/2020 10:40 (GMT+7)

"Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài”, ông Hùng khẳng định.

Ngày 8/7, tại phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 15, HĐND thành phố khóa IX, đại biểu Huỳnh Bá Thành đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng về việc có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” các cá nhân người Việt Nam để gom đất ở những khu vực nhạy cảm.

Theo đại biểu này, việc để cho người nước ngoài sở hữu các lô đất ven biển sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm liên quan đến an ninh quốc phòng.

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng khẳng định, TP Đà Nẵng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho cá nhân là người nước ngoài.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Kinh tế & Đô thị

Ông Hùng cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ tại Việt Nam. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư (thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm); doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định.

"Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài”, ông Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, quy định của pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện, không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

"Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai. Ngoài ra, người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ, hoặc chồng là người Việt Nam theo Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình; theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài này có thể "núp bóng" gián tiếp, hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư", ông Hùng cho biết.

Đối với các cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là người có quốc tịch Việt Nam, đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là các tổ chức trong nước đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trên cơ sở Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các hồ sơ có liên quan đã được Cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” cá nhân hoặc tổ chức kinh tế Việt Nam đứng tên mua đất.

Cho nên, cơ quan đăng ký đất đai không thể từ chối việc tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất và đã thực hiện đăng ký biến động về đất đai; lập thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp nêu trên theo đúng quy định.

Theo ông Tô Văn Hùng, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai, cần phải rà soát các luật có liên quan (như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan.

“Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo yếu tố an ninh, quốc phòng theo quy định”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí trả lời về vấn đề trên. Theo đó, sau khi kiểm tra 7 doanh nghiệp bị phản ánh có yếu tố nước ngoài, thì có 4 doanh nghiệp hiện có 100% vốn trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday.

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Golden Wynn Đà Nẵng.

Một doanh nghiệp thuê đất kinh doanh với thời hạn 50 năm để làm khu du lịch giải trí (Casino), đúng theo giấy phép đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp, là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt.

Hoài Thu (th)

Bạn đang đọc bài viết Thực hư thông tin người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở Đà Nẵng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.