Thứ sáu, 02/12/2022 06:00 (GMT+7)

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 5/8/2020

MTĐT -  Thứ tư, 05/08/2020 12:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 5/8/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 5/8/2020.

TPHCM: Nhiều sai phạm tại Dự án Khu dân cư Nhơn Đức

Theo Kết luận thanh tra (KLTT), năm 2015, Dự án Khu dân cư Nhơn Đức được chấp thuận giao cho Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (Công ty Vạn Phát Hưng) làm chủ đầu tư với quy mô 9,33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Vạn Phát Hưng đã có nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; Đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; Thi công xây dựng các công trình hạ tầng và móng cọc nhà (trên 500 m2) không có giấy phép xây dựng;

Bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp GCN QSDĐ; Chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án…

Ngoài vi phạm nêu trên, Công ty Vạn Phát Hưng còn có nhiều vi phạm trong lĩnh vực thuế, cụ thể: Công ty Vạn Phát Hưng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2010 nhưng đến năm 2011 mới kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ;

Không kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỉ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhận được sau khi hủy hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới (năm 2012, năm 2015);

Nhiều trường hợp công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu là không đúng với quy định pháp luật.

Thanh tra thành phố khẳng định, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng. Thanh tra yêu cầu công ty phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc thực hiện dự án;

Phải phải cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để đẩy nhanh tiến độ dự án và chịu trách nhiệm khắc phục ngay các vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở. Đồng thời, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, về tiền sử dụng đất, các khoản thuế, phí, lệ phí...

Ngoài sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Vạn Phát Hưng, Thanh tra còn xác định trách nhiệm của một số cơ quan nhà nước trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty Vạn Phát Hưng liên quan đến một phần đất biền, rạch nằm xen kẽ, rải rác trong dự án do nhà nước trực tiếp quản lý mà xã Nhơn Đức và huyện Nhà Bè đã tự xác định diện tích mà không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập có chức năng, dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp. Đến nay, các bên có liên quan vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích này.

Thái Nguyên: 370 căn hộ chung cư TECCO Phù Liễn đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Tài Nguyên và Môi trường Thái Nguyên vừa có Văn bản chính thức công bố kết quả kiểm tra điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án Khu nhà tổng hợp TECCO tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên.

Dự án Khu nhà tổng hợp TECCO tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên do Tập đoàn TECCO (trước đây là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới TECCO) làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 2554/QĐ-UBND ngày 23/9/2015 và số 3296/QĐ-UBND ngày 06/12/2016. Dự án được Sở Xây dựng phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tháng 5/2016, cấp phép xây dựng số 38/GPXD ngày 22/11/2017.

Công trình gồm 2 tòa nhà cao 21 tầng chung khối đế gồm 1 tầng hầm, 1 tầng để xe, 2 tầng thương mại, 17 tầng khối tháp là căn hộ chung cư với 370 căn hộ chung cư và 1 tầng kỹ thuật.

Chủ đầu tư đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng trên phần diện tích đất hơn 4.000m2. Phần diện tích còn lại hơn 245m2 theo quy hoạch là đất cây xanh và bãi đỗ xe do chưa giải phóng mặt bằng nên chưa đầu tư.

Công trình nhà chung cư đã được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu của Tập đoàn TECCO - Chi nhánh Thái Nguyên để đưa công trình vào sử dụng tại Văn bản số 188/GĐ-GĐ1/HT ngày 24/10/2019.

Căn cứ kết quả kiểm tra ngày 14/01/2020 cho thấy: Công trình nhà chung cư thuộc dự án Khu nhà ở tổng hợp TECCO đã thi công hoàn chỉnh và đưa vào khai thác sử dụng. Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định và thực hiện kinh doanh nhà ở.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên khẳng định: Tập đoàn TECCO đủ điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 370 căn hộ chung cư thuộc Khu nhà tổng hợp TECCO, trong đó, diện tích sử dụng riêng: Không; diện tích sử dụng chung là 2.045,5m2.

Xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc về cơ chế chính sách để thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng bền vững, nhất là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.

Theo đó, HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công để khắc phục tình trạng “bỏ không” nhiều quỹ đất công được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhưng do chưa có tiêu chí đấu thầu nên không thể thực hiện được dự án.

Các tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất công, được HoREA đề xuất như: Tiêu chí về vốn đầu tư; tiêu chí về mức hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật; tiêu chí về giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, đặt cọc tiền thuê nhà; tiêu chí về tiến độ thực hiện dự án nhà ở xã hội…

Đối với việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp, HoREA thống nhất với Bộ Xây dựng, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp đối với dự án có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2.

Cụ thể, HoREA đề nghị loại dự án nhà ở thương mại giá thấp thuộc đối tượng được khuyến khích phát triển, có thể có giá bán không quá 25 triệu đồng/m2 đối với 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với 22 đô thị loại 1; các đô thị còn lại không quá 20 triệu đồng/m2.

Tương tự, đối với dự án nhà ở thương mại cho thuê giá thấp, HoREA đề nghị dự án nhà ở thương mại có giá thuê không vượt quá 5 triệu đồng/tháng; dự án nhà ở thương mại giá thấp cho thuê dài hạn. Ví dụ dự án căn hộ 19m2 cho thuê 49 năm của Công ty Lê Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), có tổng giá cho thuê khoảng 290 triệu đồng (bình quân giá cho thuê khoảng 500.000 đồng/tháng).

Trên cơ sở đó, HoREA đề xuất quy hoạch các khu vực đô thị để phát triển các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại giá thấp, hình thành các khu đô thị, khu dân cư có các loại nhà ở vừa túi tiền, nhưng có đầy đủ các hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, các tiện ích, dịch vụ, thân thiện môi trường; tích hợp và kết nối các hình thức giao thông đô thị, tạo thuận lợi cho cư dân đi lại, làm việc, sinh sống.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 5/8/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới