Thứ tư, 30/11/2022 00:34 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 5/8/2020

MTĐT -  Thứ tư, 05/08/2020 06:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 5/8/2020. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 5/8/2020.

Mưa lớn hoành hành gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ và Trung Quốc

Chính quyền thành phố Mumbai của Ấn Độ ngày 4/8 đã ban hành cảnh báo đỏ, đồng thời khuyến cáo người dân không nên ra ngoài sau khi mưa lớn diễn ra suốt đêm khiến trung tâm tài chính này chìm trong biển nước và giao thông xáo trộn.

Cơ quan dự báo thời tiết (IMD) Ấn Độ cho biết trong 24 giờ (tính đến sáng 4/8), lượng mưa đo được tại một số khu vực ngoại ô của Mumbai đã lên tới hơn 300 mm. Dự báo mưa lớn sẽ còn diễn ra trong 2 ngày tới.

Do đó, IMD đã ban hành lệnh cảnh báo đỏ đối với thành phố này, đồng thời khuyến cáo người dân không nên ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết.

Sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát kéo theo các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh, tàu hỏa là phương tiện duy nhất có thể hoạt động tại Mumbai, tuy nhiên lũ lụt đã khiến hầu hết các tuyến đường sắt bị ngưng trệ cũng như gây ảnh hưởng tới giao thông tại một số tuyến đường chính trong thành phố.

Theo truyền thông địa phương, một vụ sạt lở đất đã xảy ra trên tuyến đường chính ở khu vực phía Bắc ngoại ô. Dù tầm nhìn giảm sút, song hoạt động của sân bay Mumbai không bị ảnh hưởng.

Cùng ngày, mưa to và gió lớn, do ảnh hưởng của bão Hagiput suy yếu khi tới gần thành phố Thượng Hải, cũng đã xảy ra tại khu vực duyên hải miền Đông Trung Quốc.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc, khi đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang vào sáng sớm 4/8, bão Hagupit có sức gió lên tới 136,8 km/h.

Đến trưa, sức gió giảm xuống còn 108km/h, và di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Cho đến nay, chưa ghi nhận thông báo về việc bão Hagiput gây thương vong hay thiệt hại lớn.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi hình ảnh cho thấy nhiều cây xanh tại thành phố Ngọc Hoàn của tỉnh Chiết Giang bị gió giật đổ.

Mưa lũ gây sạt lở đất đá ở Sơn La

Mưa lớn từ đêm 3/8 đến sáng 4/8, tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La khiến nhiều tuyến phố tại TP Sơn La bị ngập, giao thông khó khăn, nhiều nơi có nguy cơ sạt lở đất đá.

Hàng chục điểm sạt lở nhỏ trên Quốc lộ 6, đoạn qua tỉnh Sơn La, gây ách tắc cục bộ.

Trước đó, vào khoảng hơn 20h ngày 3/8, tại Km 166+900, Quốc lộ 6, thuộc địa phận huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra sạt lở hơn 100 m3 đất đá, khiến các phương tiện giao thông bị ùn tắc hàng km. Thời điểm sạt lở đất đá rất may không có người và phương tiện qua lại nên không không gây thiệt hại về người.

Sau khi xảy ra sạt lở, đơn vị quản lý tuyến đường đã huy động máy móc, san gạt đất đá, đảm bảo giao thông. Đến 22h ngày 3/8, tuyến đường đã thông tạm 1 làn.

Tuy nhiên trước đó, một số chủ phương tiện tự di chuyển tạm thời những tảng đá lớn để qua lại, việc này rất nguy hiểm khi đất, đá có thể sạt trượt xuống thêm bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng.

Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa vừa, mưa to tại nhiều địa phương của địa phương này.

TP. Vũng Tàu cam kết "hạn chế sử dụng túi ni - lông và thải bỏ chất thải nhựa ra môi trường"

Tin từ Phòng TN-MT TP. Vũng Tàu cho biết, hiện nay 17 đơn vị phường, xã trên địa bàn TP. Vũng Tàu đã ký cam kết “hạn chế sử dụng túi ni - lông và thải bỏ chất thải nhựa ra môi trường”. Mục đích của việc ký cam kết này là nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư địa phương… Đặc biệt nhằm giúp người dân nhận thức rõ hơn về tác hại của túi ni - lông và rác thải nhựa, từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế sử dụng túi ni - lông và thải bỏ chất thải nhựa ra môi trường.

Được biết, trong chuỗi sự kiện hưởng ứng bảo vệ môi trường năm 2020, TP. Vũng Tàu còn tổ chức các hoạt động khác như: Tuyên truyền trực quan và phát thanh lưu động; phát động phong trào “Tình nguyện viên bảo vệ môi trường”; triển lãm ảnh về chủ đề môi trường; nghệ thuật sắp đặt các mô hình từ rác tái chế… Ngoài ra, TP. Vũng Tàu kêu gọi cộng đồng trồng nhiều cây xanh, không xả rác, đổ rác thải bừa bãi; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tiết kiệm điện, ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế.

Gây ô nhiễm, nhà máy chế biến bột cá ở Quảng Trị bị dừng sản xuất

Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hồng Đức Vượng dừng sản xuất đối với Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng tại Khu công nghiệp Quán Ngang (huyện Gio Linh).

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà máy này phải tiến hành đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, thực hiện vận hành thử nghiệm và đề nghị xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với khí thải theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh này giao Ban quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với UBND huyện Gio Linh tiếp tục kiểm tra, giám sát việc chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh.

Trước đó, trong nhiều năm qua, nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng bị phản ánh về việc hoạt động gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân ở vùng lân cận.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần chỉ đạo, thậm chí tạm dừng hoạt động của nhà máy này nhưng việc ô nhiễm vẫn chưa được xử lý triệt để.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 5/8/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8