Chủ nhật, 02/04/2023 10:02 (GMT+7)

TP.HCM chi hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ cho thanh niên nhập ngũ

Song Lam -  Thứ sáu, 03/02/2023 09:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, TP.HCM tổ chức Họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố, nghe báo cáo công tác chuẩn bị giao quân năm 2023 (Phiên họp thứ II). Đến nay, toàn thành phố đã chăm lo với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 22 tỷ đồng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Chiều 2/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM họp phiên thứ hai, do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM chủ trì.

Theo báo cáo, năm nay có 3.991 công dân của TP.HCM được trao lệnh gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, chính thức là 3.800 công dân; 3 công dân nữ; dự phòng là 188 công dân. Có 84 công dân là đảng viên nhận lệnh gọi nhập ngũ (68 đảng viên chính thức), 1.729 công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. Số công dân đạt sức khỏe loại 1 và 2 là 3.129 người.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh TP.HCM, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tổ chức các đoàn công tác đến từng gia đình có công dân chuẩn bị nhập ngũ thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết với tổng kinh phí hỗ hơn 22 tỷ đồng.

Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức hoàn thành việc trao lệnh gọi công dân nhập ngũ trước ngày 16/1, đảm bảo đúng theo quy định. Các địa phương tổ chức Lễ trao lệnh gọi nhập ngũ cho công dân trang trọng, đúng thành phần; trong đó, có 84 đảng viên nhận lệnh gọi nhập ngũ (đạt 2,21% so với chỉ tiêu); hơn 1.700 công dân nhận lệnh nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học (đạt 45,46%).

Tại buổi làm việc, đại diện Công an TPHCM nêu khó khăn vướng khắc khi tỷ lệ công dân có tật khúc xạ lớn, qua thống kê có gần 300 trường hợp mắt cận đăng ký thực hiện nghĩa vụ công an. Trong đó có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, không đủ kinh phí tự điều trị. Nội dung này đã được Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2023 nhưng đến nay chưa triển khai kịp. Do vậy chưa có trường hợp nào được hỗ trợ.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ kiểm điểm lại việc này, làm rõ trách nhiệm của ai để việc nhỏ như vậy mà đến nay chưa thực hiện được.

Liên quan đến việc này, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho biết, Bệnh viện Mắt đồng ý giảm 30% chi phí các ca mổ. Với khoảng 300-400 ca mổ thì tổng kinh phí cần khoảng 9-10 tỷ đồng, ngành y tế sẵn sàng triển khai nếu được cấp kinh phí. Trả lời về vấn đề kinh phí, lãnh đạo Sở Tài chính TP cho biết năm nay các đơn vị đã vận động được gia đình và các nguồn để tự lo kinh phí. Để chuẩn bị cho năm 2024, đề nghị các địa phương, đơn vị tổng hợp, ước tính số lượng để trình HĐND TPHCM duyệt tổng kinh phí.

Tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM, đánh giá, điều đáng mừng là chất lượng tuyển quân năm 2023 cao hơn năm trước.

Về mổ mắt, trung tướng đề xuất các địa phương tổng hợp các trường hợp đã mổ mắt, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND TPHCM để chỉ đạo Sở Tài chính hướng dẫn quyết toán trong năm nay. Với các trường hợp xăm trổ sau khi đã khám sức khỏe hoặc có lệnh gọi nhập ngũ, Bộ Tư lệnh TPHCM sẽ có biện pháp xử lý thích hợp.

Phát biểu tại phiên họp, ông Phan Văn Mãi yêu cầu từ nay đến ngày giao quân phải rà soát toàn bộ các khâu, quy trình, chuẩn bị tốt nhất các hoạt động cho lễ giao, nhận quân. Các cấp quan tâm tổ chức ý nghĩa hội trại tòng quân, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội.

Ông Phan Văn Mãi cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức lễ giao, nhận quân bảo đảm trang trọng, ngắn gọn, đúng quy định, ý nghĩa, tạo ấn tượng đẹp cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp tiếp tục theo dõi bám sát tình hình diễn biến tư tưởng của công dân sau khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, giáo dục công dân, quyết tâm thực hiện giao quân đủ số lượng, nâng cao chất lượng và hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM chi hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ cho thanh niên nhập ngũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 2/4/2023
Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp 2/4/2023 giúp bạn dễ đổi vận. Con số may mắn hôm nay 2/4/2023 theo năm sinh của bạn là bao nhiêu, tử vi con số may mắn theo 12 con giáp 2/4.
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.