Thứ tư, 01/12/2021 16:33 (GMT+7)

TP.HCM: Cư dân Rubyland kêu cứu! (Bài 2)

Đỗ Thuận -  Thứ năm, 25/07/2019 14:26 (GMT+7)

Dù chung cư đã hoàn thành và bàn giao cho cư dân sử dụng, nhưng hợp đồng thế chấp với ngân hàng SCB lại ghi nhận tình trạng "Toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai…".

Ngân hàng nhắm mắt cho vay

Theo tìm hiểu của PV Môi trường & Đô thị điện tử, ngày 29/11/2017, Công an Tp.HCM đã có báo cáo với thường trực UBND TP về việc cư dân chung cư Rubyland tố cáo Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) có hành vi vi phạm về hoạt động cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thông qua việc cố ý không tổ chức xác minh, thẩm định hiện trạng tài sản thực tế khi quyết định cho Công ty Tân Hoàng Thắng thế chấp chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland).

Cụ thể, tại thời điểm ngân hàng SCB cho Tân Hoàng Thắng vay, chung cư đã hoàn thành. Công ty Tân Hoàng Thắng đã bàn giao cho người dân vào sử dụng từ tháng 5/2009, nhưng đến ngày 28/5/2010 ngân hàng SCB vẫn cho Tân Hoàng Thắng thế chấp chung cư với tình trạng ghi nhận là "Toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai…"

Chung cư Rubyland - Nơi người dân đã dọn vào ở nhưng ngân hàng SCB vẫn cho Tân Hoàng Thắng thế chấp với tình trạng ghi nhận "Toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai".

Về vấn đề này, báo cáo của Công an Tp.HCM kết luận, thực tế tại thời điểm Công ty Tân Hoàng Thắng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai hình thành trong tương lai số 13/HĐTC.TDH-SCB-CNGĐ.10 ngày 31/5/2010 với Ngân hàng SCB - Chi nhánh Gia Định thì "công trình chung cư 18 tầng Rubyland đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao căn hộ cho người dân sử dụng, không còn là tài sản hình thành trong tương lai".

Cũng tại văn bản này, Công an Tp.HCM đã trích dẫn ý kiến của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM kết luận Ngân hàng SCB - Chi nhánh Gia Định chưa thẩm định đầy đủ nhu cầu vốn của khách hàng...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM cũng xác nhận Công ty Tân Hoàng Thắng có dấu hiệu lừa đảo, thế chấp một tài sản không có quyền định đoạt cho ngân hàng SCB để chiếm đoạt tiền vay. Tuy nhiên, ngân hàng này lại không nhận là bị hại. Đồng thời, khởi kiện đòi tiếp nhận các hạng mục BĐS chưa bán và quyền thu nợ còn lại của khách hàng mua căn hộ tại Tòa án nhân dân Q. Tân Bình.

Báo cáo của Công an Tp.HCM với thường trực UBND TP về vụ việc.


SCB nói gì?

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ với lãnh đạo ngân hàng SCB nhưng vị này chỉ đồng ý tiếp nhận câu hỏi phỏng vấn qua email.

Theo đó, ngân hàng SCB xác nhận, ngày 01/08/2009, có cấp tín dụng cho Công ty CP Tân Hoàng Thắng số tiền 157 tỷ đồng để xây dựng Dự án khu căn hộ Rubyland (Tân Hồng Ngọc). Tài sản bảo đảm cho khoản vay này là toàn bộ Quyền sử dụng đất tại 12/6 và 58/13 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai (Dự án Rubyland, bao gồm: 280 căn hộ thường và 8 căn Penthouse, trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao và trường học).

Thời gian đầu được cấp tín dụng, Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng thực hiện trả nợ đầy đủ cho SCB theo cam kết. Tuy nhiên, từ đầu năm 2010, Tân Hoàng Thắng không thanh toán đầy đủ nợ vay gốc, lãi cho SCB. Đến tháng 06/2012, Tân Hoàng Thắng bị chuyển sang nợ nhóm 5 (nợ xấu - PV) và từ đó, DN này không thanh toán nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

Sau nhiều lần tổ chức họp và đối thoại, ngày 01/08/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM ban hành văn bản số 7413/STNMT-QLĐ hướng dẫn về việc cấp Giấy chứng nhận về nhà, đất cho người mua căn hộ tại chung cư Rubyland, trong đó ghi rõ: “SCB phải rút một phần đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình, không khởi kiện đối với 280 căn hộ chung cư; Đồng thời, SCB và khách hàng mua căn hộ có văn bản thống nhất về việc cử đại diện nộp hồ sơ và nhận kết quả (giấy chứng nhận căn hộ) tại Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM…".

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân Rubyland, thời gian qua, SCB không tổ chức cuộc họp công khai. Ngược lại, ngân hàng này lén lút gửi văn bản thỏa thuận cho từng cư dân và yêu cầu họ ký xác nhận trước.

Việc làm này của ngân hàng SCB khiến cư dân hết sức bất bình, họ cho rằng một tổ chức tín dụng lớn như ngân hàng SCB lại có quy trình làm việc không minh bạch, coi thường người dân.

Ngoài ra, với việc ngân hàng SCB xác nhận việc ký hợp đồng thế chấp "quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai" với Tân Hoàng Thắng vào ngày 01/08/2009, thời điểm người dân đã dọn vào ở tại chung cư Rubyland, cho thấy ngân hàng này đã có nhiều vi phạm, sai sót trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn, hoặc nói một cách khác, ngân hàng SCB đã bắt tay với Tân Hoàng Thắng để nhằm chiếm đoạt tài sản của cư dân. Chính điều này đã góp phần đẩy người dân vào cảnh khốn đốn, không biết đến khi nào mới có giấy chủ quyền!

Qua sự việc này, chúng tôi đề nghị Ngân hàng nhà nước có biện pháp mạnh để xử lý những lãnh đạo của SCB đã ký hợp đồng cho Tân Hoàng Thắng vay tiền khi dùng tài sản của người khác thế chấp nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi.

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Cư dân Rubyland kêu cứu! (Bài 2). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới