Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/01/2019

Đánh thuế tài sản nhà ở trên 700 triệu đồng mới chỉ là nghiên cứu

Mtđt, 10:25 18/05/2018

Tại diễn đàn “Bất động sản năm 2018” diễn ra vào ngày 17/5, ông Nguyễn Văn Phụng- vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế đã có những giải đáp về việc đánh thuế nhà ở trên 700 triệu.

Ít nhất 2 năm nữa mới áp dụng được Luật Thuế tài sản

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phụng cho biết, hiện nay dư luận đang rất quan tâm đến thuế tài sản. Dự án Luật Thuế tài sản đang nằm trong chương trình nghiên cứu chưa được đưa vào dự thảo luật, do đó ít nhất 2 năm tới, Luật Thuế tài sản chưa được áp dụng.

Cũng theo ông Phụng, thuế tài sản đã được nhiều nước áp dụng. Chúng ta đang học tập, kế thừa những cái tiến bộ của thế giới, song phải mất một thời gian nữa Viêt mới có thể đưa sắc thuế này vào cuộc sống. Điều quan trọng là cần phải xem xét mức thuế bao nhiêu thì phù hợp.

Ông Phụng cũng cho biết, theo đề xuất ban đầu của Bộ Tài chính, ngưỡng đánh thuế đối với nhà có giá trị xây dựng là 700 triệu đồng được hiểu là phần giá trị trên mức này mới phải chịu thuế.

Trước băn khoăn việc đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên đang hướng đến đối tượng là những người có thu nhập trung bình, thấp trong xã hội liệu có công bằng, ông Phụng phân tích, mức 700 triệu đồng chỉ là mức khởi điểm để tính. Theo đó, với nhà 100m2, suất đầu tư là 7,3 triệu đồng thì bình quân là 730 triệu đồng, cho nên 700 triệu đồng chỉ là mức đưa ra để xem xét thôi chứ chưa quyết định ngay.

Ông Nguyễn Văn Phụng - vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế - Ảnh: TTO.

Ông Phụng cho rằng, một đất nước văn minh thì sử dụng nhiều loại thuế để bổ trợ cho nhau. “Tôi nghĩ trong tương lai, những điều gì tốt thì chúng ta học tập, cái gì chưa phù hợp thì chúng ta chưa học tập”…

Ông Phụng cũng lý giải thêm về quá trình đánh thuế nhà đất trong quá khứ cũng như hiện tại với các mức khác nhau.

Cụ thể, đối với khâu nắm giữ bất động sản, từ năm 1990 Quốc hội đã có sắc lệnh về thuế nhà đất nhưng sắc lệnh đó chỉ thu thuế đất chứ không thu thuế nhà. Đến nay chúng ta có Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ban hành năm 2010 có hiệu lực 2011 đánh theo 3 mức thuế suất 03%; 0,07%; 0,15%.

Cần lưu ý, đối với đất ở trong hạn mức là 0,03% giá đất do tỉnh thành phố quy định, đối với đất vượt hạn mức 3 lần thì đánh 0,07%; đất lấn chiếm thì 0,15%; và đất không sử dụng và sử dụng sai mục đích thì đánh 0,2%. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn là đất được đánh theo mức 0,07%.

Năm 2010, ban hành luật này thì thuế đối với đất ở nông thôn giảm đi, thành phố tăng gấp đôi, vì nhà ở đô thị được hưởng lợi ích công cộng nhiều hơn nên thiết kế chính sách tăng thuế từ năm 2011.

Đối với khâu cho thuê bất động sản thì với doanh nghiệp cho thuê phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với cá nhân có nhà cho thuê thì từ năm 1995 chúng ta áp dụng loại thuế đơn giản, theo đó, 100 triệu thuê trở xuống thì được miễn thuế; trên 100 triệu thì đánh 5% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Còn với cá nhân có bất động sản đem bán, bao gồm cả bán căn hộ, bán nhà gắn với chuyển quyền sử dụng đất thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng mà nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. Quy định hiện hành áp dụng là 2% trên giá thực tế chuyển nhượng.

Đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì giá tính thuế do cá nhân tự khai nhưng tính thuế không được thấp hơn mức giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định có hiệu lực thi hành tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp chuyển nhượng nhà ở, căn hộ có gốc là mua của chủ dự án bất động sản thì giá tham chiếu sẽ là giá bán của chủ đầu tư dự án. Trường hợp nhà ở, căn hộ đang trong quá trình hình thành, chưa bàn giao đưa vào sử dụng (bất động hình thành trong tương lai) thì căn cứ vào trị giá thực tế giao dịch giữ người mua, người bán hoặc tiến độ thu tiền của chủ đầu tư để xác định mức thuế.

Ông Phụng nêu ví dụ một căn hộ có mức giá bán khi hoàn thành bàn giao là 4 tỷ đồng, hiện tại nộp tiền được 50% nay được nhượng bán cho người khác thì các nhân sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân là 2% trên trị giá 2 tỷ đồng (ứng với 50% theo tiến độ).

Ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài

Bàn đến câu chuyện đánh thuế tài sản, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần VITC cho rằng, Việt Nam đã có quá nhiều loại thuế đối với doanh nghiệp như thuế bất động sản, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế liên quan đến bất động sản, thuế đánh vào người mua và sở hữu bất động sản… Mỗi một dự thảo hay thuế được ban hành đều ảnh hưởng lớn tới tâm lý, đặc biệt là sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Phải ít nhất 2 năm nữa Luật Thuế tài sản mới được đưa vào áp dụng.

“Trong bối cảnh chúng ta hội nhập sâu rộng, rất cần nguồn tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy theo tôi nên cân nhắc, thận trọng về các dự thảo luật thuế. Như dự thảo Luật Thuế và Tài sản, tôi đề nghị nên tạm dừng lại, nếu chưa có thông tin chính thức thì không nên rò rỉ thông tin ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư, các nhà kinh doanh bất động sản và tới các nhà đầu tư”, ông Cường đưa ý kiến.

Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã họp báo công bố nội dung dự án Luật Thuế tài sản. Theo đó, nhà có giá trị xây dựng trên 700 triệu đồng phải nộp thuế và đất sử dụng phi nông nghiệp sẽ nộp thuế gấp 10 lần hiện nay.

Ngay sau khi nội dung dự thảo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của dư luận và giới chuyên môn. Nhiều người cho rằng, như thế là tận thu và cào bằng.

Thậm chí nhiều người cho rằng, việc đánh thuế nhà ở trị giá trên 700 triệu đồng sẽ tăng thêm gánh nặng lên vai người dân nhất là những người thu nhập thấp và sẽ dẫn đến tình trạng “thuế chồng thuế”, khi vừa thu thuế đối với nhà lại vừa thu thuế đối với đất.

P.V (tổng hợp theo TTO, LĐ)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đánh thuế tài sản nhà ở trên 700 triệu đồng mới chỉ là nghiên cứu tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản