Thứ sáu, 02/06/2023 15:06 (GMT+7)

50% số ngôi sao biến mất do ô nhiễm ánh sáng gia tăng

MTĐT -  Thứ bảy, 21/01/2023 11:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ô nhiễm ánh sáng toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng khiến số lượng các ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời đêm giảm hơn một nửa trong vòng 18 năm qua.

Đó là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thiên văn học, Quang học-Hồng ngoại Mỹ và đã công bố trên Tạp chí Science hôm 19-1.

Để nghiên cứu sự thay đổi độ sáng bầu trời toàn cầu bởi ánh sáng nhân tạo, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng các quan sát sao từ năm 2011-2022, do hơn 51.000 "nhà khoa học công dân" trên khắp thế tham gia trong dự án "Quả địa cầu vào ban đêm". Họ khẳng định cứ sau mỗi năm, cường độ chiếu sáng ban đêm ngoài trời trên toàn cầu lại tăng thêm 9,6%.

tm-img-alt
Các vì sao có thể quan sát bằng mắt thường giảm hơn một nửa trong vòng chưa đầy 20 năm qua. Ảnh: SCIENCE

Tiến sĩ Christopher Kyba, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết hầu hết các quan sát sao bằng mắt thường được thực hiện từ châu Âu và Mỹ nhưng cũng có sự tham gia tích cực ở Uruguay, Nam Phi và Nhật Bản.

Ô nhiễm ánh sáng là việc con người tạo ra ánh sáng quá mức, gây khó chịu. Nó là một phần tác động của nền văn minh công nghiệp, bắt đầu từ những nguồn như: Ánh sáng ở mặt tiền của các tòa nhà cũng như bên trong các tòa nhà, đèn quảng cáo, các cơ sở công nghiệp, văn phòng, nhà máy, đường phố và các trung tâm thể thao.

Theo nghiên cứu, thị phần đèn LED toàn cầu cho hệ thống chiếu sáng công cộng mới đã tăng từ dưới 1% vào năm 2011 lên 47% vào năm 2019.

"Khả năng nhìn thấy các ngôi sao trên bầu trời bằng mắt thường đang giảm đi nhanh chóng và có lẽ là do sự ra đời của đèn LED trong các ứng dụng chiếu sáng ngoài trời" - các nhà nghiên cứu cho biết – "Các qui định về sử dụng ánh sáng nhân tạo hiện tại khiến gia tăng ô nhiễm ánh sáng ở cả qui mô châu lục lẫn toàn cầu".

Tiến sĩ Christopher Kyba, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức, cho rằng ô nhiễm ánh sáng dẫn đến tình trạng "mất đêm" tại nhiều quốc gia và đang gây ra những hậu quả tiêu cực cho tất cả: thực vật, động vật và con người.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 50% số ngôi sao biến mất do ô nhiễm ánh sáng gia tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài toán 'nhà rác' ở Nhật Bản
Vấn đề rác thải trên đường phố của Nhật Bản đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trong những năm gần đây, đặt gánh nặng lên các dịch vụ xã hội.
Canada: Ứng dụng AI để đối phó với các đám cháy rừng
Trước nhu cầu giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, công ty giám sát cây trồng và đánh giá rủi ro cháy rừng Sensaio Tech của Canada đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp việc phòng và chữa cháy trở nên dễ dàng, chính xác hơn

Tin mới

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”
Đây là các sự kiện hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”