Thứ năm, 02/05/2024 17:35 (GMT+7)

6 thực phẩm bổ dưỡng nhưng chứa độc tố khi ăn sống

MTĐT -  Thứ tư, 27/04/2022 17:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số loại thực phẩm dưới đây nếu chưa được nấu chín sẽ trở nên cực độc.

1. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, khoai tây còn xanh hoặc không được nấu chín có thể chứa các hợp chất độc hại gọi là glycoalkaloid có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn.

2. Đậu đỏ sống

photo-1650891675261

Tuy đậu đỏ có nhiều chất xơ và dinh dưỡng hợp lý nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn sống đậu đỏ. Chỉ cần 4-5 hạt đậu đỏ sống có chứa một lượng độc tố lectin cao, có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. 

Khi chế biến đậu đỏ và các loại đậu khác, bạn nên ngâm chúng với nước trong khoảng nửa giờ và xả sạch nước để loại bỏ độc tố lectin. Sau đó nên hầm hoặc đun chín kỹ.

3. Trứng sống

Ăn trứng sống hoặc nấu chưa kỹ sẽ khiến bạn có khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, trong phần long trắng trứng sống chứa chất trypsin inhibitors gây ức chế enzyme tiêu hóa trong đường ruột, cản trở quá trình tiêu hóa. Do đó ăn trứng sống rất dễ bị khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy,…

4. Cà tím

photo-1650891678344

Cà tím sống có chứa hợp chất glycoalkaloid tương tự như khoai tây sống, có hại cho hệ tiêu hóa. Tuy chất độc này không gây chết người nhưng vẫn không nên ăn sống. hãy xào chín cà tím với dầu ô liu để nhận được gấp đôi lợi ích.

Thêm vào đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím sẽ có thêm lợi ích chống oxy hóa khi được xào với dầu ô liu, vì vậy hãy xào chín cà tím với dầu ô liu để nhận được gấp đôi lợi ích.

5. Hạnh nhân đắng

photo-1650891680012

Hạnh nhân đắng phát triển như một loài thực vật có chứa chất xyanua. Có nghĩa là trong thân, hạt và lá của nó có chứa xyanua. Đây là một chất cực độc đối với cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên ăn hạnh nhân đã được nấu chín hoặc rang chín.

6. Bột mì sống

Bột mì thô có chứa một lượng hợp chất được gọi là phytates hoặc axit phytic cao hơn. Phytates liên kết với một số khoáng chất - chẳng hạn như sắt, kẽm và canxi - ngăn không cho chúng hấp thụ vào cơ thể. 

Một số phytate có thể bị phá hủy ở một mức độ nào đó khi lên men, xảy ra khi có men trong bánh mì và vì vậy bột mì cần được ủ men trước khi làm chín./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết 6 thực phẩm bổ dưỡng nhưng chứa độc tố khi ăn sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu bước để duy trì sức khỏe?
Cuộc sống ngày nay thường bận rộn và nhiều người dường như không có đủ thời gian để tập luyện hoặc tham gia các hoạt động thể thao phức tạp. Tuy nhiên, đi bộ lại là một hoạt động vận động đơn giản, dễ dàng tích hợp vào lịch trình hàng ngày.

Tin mới

Đội phản ứng nhanh về vệ sinh môi trường
Biệt danh ấy được anh em trong công ty gọi thân mật như đã nêu bật sự năng động, trách nhiệm trong công việc; có việc là lên đường bất kể thời tiết… của các thành viên Tổ xe 2 thuộc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.