Thứ sáu, 01/12/2023 00:44 (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu: Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thanh Mai -  Thứ hai, 02/10/2023 13:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là sinh hoạt văn hóa truyền thống hàng năm của người dân thành phố biển Vũng Tàu nói riêng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu nói chung, nhằm thể hiện lòng tri ân, biết ơn đến vị thần hộ mệnh - Cá Ông.

tm-img-alt

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội truyền thống tiêu biểu, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của vùng đất này. Ngày nay, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo cho du khách sự hiếu kỳ và thú vị về một TP Vũng Tàu xinh đẹp.

Đây cũng là dịp để người dân, du khách tham quan, chiêm bái, cầu bình an, mưa thuận gió hòa và một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội cũng góp phần quảng bá hình ảnh thân thiện, mến khách của người dân thành phố Vũng Tàu.

tm-img-alt

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam được diễn ra từ ngày 16 - 18/8 âm lịch hàng năm. Năm nay, lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam thêm phần long trọng bởi sự kiện được UBND tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định đưa lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với quy mô tổ chức và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu đã được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước kể từ năm 2000; tháng 2/2023, Lễ hội được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam theo quan niệm của ngư dân, cá Ông (hay còn gọi là cá voi) là một vị thần thiêng, là cứu tinh và là chỗ dựa tinh thần của ngư dân mỗi khi đi biển, nhất là những lúc gặp sóng to, gió lớn, tàu bị đắm, hiểm nguy đe dọa. Do đó, lễ hội Nghinh Ông chính là dịp để bà con ngư dân thể hiện truyến thống "Uống nước nhớ nguồn", cầu mong bình yên trong những chuyến biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, để nhà nhà có cuộc sống ấm no, thịnh vượng, hạnh phúc, trường tồn.

tm-img-alt

Từ sáng sớm 30/9 (16/8 âm lịch), lãnh đạo TP. Vũng Tàu cùng các bậc cao niên lên thuyền trang trí hoa, cờ, bài vị ở đình Thắng Tam, đi từ biển Bãi Trước ra Bãi Sau dâng hương, cầu mong ngư dân bình an khi đi biển, đánh bắt nhiều tôm cá. Đoàn rước sau đó rước Ông về đình, thực hiện các lễ cúng. Đặc biệt, lễ rước Ông thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham gia đoàn rước, bắt đầu từ Công viên Bãi Trước - Trần Hưng Đạo - Hoàng Hoa Thám và về Đình Thắng Tam. Phần hội diễn ra các trò chơi dân gian truyền thống cùng các hoạt động văn hóa, thể thao... giúp người dân và du khách cùng hòa mình trong niềm vui của một lễ hội.

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa-Vũng Tàu: Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....