Thứ ba, 19/10/2021 10:30 (GMT+7)

Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM: Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường

Lê Năng – Gia Bảo -  Thứ ba, 23/06/2020 22:20 (GMT+7)

Một bệnh viện xanh – sạch – đẹp không chỉ góp phần vào việc nâng cao công tác khám, chữa bệnh mà nó còn tạo cảm giác thoải mái, tích cực cho các y bác sỹ và cả người bệnh.

Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM kêu gọi mọi người cùng chung tay nói không với rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy.

Với đặc thù của ngành y, việc chung sống với dịch bệnh, sự lây nhiễm… là điều khó tránh khỏi. Như vừa qua, khi Việt Nam đối mặt với dịch bệnh Covid-19, nhiều bệnh viện lớn trên cả nước đã chuẩn bị tinh thần để “sống chung” và tìm mọi cách cứu sống bệnh nhân, đẩy lùi virus độc hại. Nhiều y bác sỹ, nhân viên điều dưỡng đã lây nhiễm dù đã được trang bị nhiều thiết bị bảo hộ. Rồi họ phải tạm xa gia đình, người thân cả mấy tháng trời vừa để cứu chữa, vừa cách ly và bảo vệ sự an toàn cho xã hội. Nói vậy để thấy, môi trường bệnh viện rất nguy hiểm nếu không biết cách tự bảo vệ mình.

Nhiều năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và thu gom, xử lý chất thải tại các bệnh viện luôn được các cấp lãnh đạo từ cơ sở cho đến Nhà nước quan tâm và có những kế hoạch thực hiện cụ thể.

Bệnh viện đã chuyển đổi 100% từ chai nhựa, cốc nhựa sang các vật dụng bằng thủy tinh.

Là một trong những bệnh viện luôn đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân, bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM hiểu rằng việc đảm bảo vệ sinh sinh môi trường, xây dựng khuôn viên xanh – sạch – đẹp là vô cùng quan trọng. Ngoài việc thực hiện thăm khám và điều trị, bệnh viện luôn chú trọng đến công tác giữ gìn vệ sinh khuôn viên bệnh viện, thu gom và xử lý rác thải theo đúng các quy định hiện hành.

Các phòng, khoa đều nói không với chất thải khó phân hủy.

Mỗi ngày, bệnh viện thu gom và xử lý gần 3.000 kg rác thải các loại. Trong đó, các loại rác thải được thu gom và phân thành 5 loại khác nhau: Chất thải y tế lây nhiễm; chất thải y tế nguy hại không lây nhiễm; chất thải tái chế; chất thải hữu cơ và chất thải còn lại. Trong quá trình thu gom, tất cả các loại đều được buộc kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải. Xe vận chuyển chất thải từ các phòng/khoa đưa về các phòng lưu giữ chất thải của bệnh viện và bàn giao cho Công ty Môi trường - Đô thị Tp.HCM xử lý.

Chất thải được phân loại và lưu trữ riêng biệt trước khi đưa đi xử lý.

Bệnh viện cũng đã và đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng. Để làm được điều đó, 100% cán bộ, viên chức trong bệnh viện được tuyên truyền, phổ biến về hoạt động “xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp”, giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, mua sắm hàng hóa, vật tư, trang thiết bị thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động chuyên môn, túi nilon tự phân hủy sinh học thay cho túi nilon đựng chất thải đang sử dụng. Đồng thời, tăng cường sử dụng các vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng, tái chế…

Các cuộc họp, hội nghị đều nói không với rác thải nhựa.

Được sự quan tâm, đôn đốc của Ban Giám đốc bệnh viện, sự nỗ lực của từng cá nhân y, bác sỹ, bộ phận lao công và ý thức chấp hành tốt từ người bệnh, người thăm nuôi…, Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM đang đổi mới từng ngày. Khuôn viên sạch đẹp, thoáng mát, nhiều cây xanh khiến người bệnh cảm thấy vơi bớt mệt mỏi, bí bách, xua đi nỗi đau bệnh tật.

Thùng rác được dán bản hướng dẫn từng loại rác cụ thể và được đậy kín nắp để tránh phán tán mùi hôi.

Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM luôn đảm bảo khuôn viên sạch đẹp, thoáng mát.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM: Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi tập trung xử lý rác thải y tế
Cùng với công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ngãi đối diện với lo ngại về khối lượng lớn rác thải y tế, rác thải Covid từ các bệnh viện điều trị, khu cách ly bệnh nhân.

Tin mới

Phố cổ Hội An ngập rác sau lũ
Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn nên mỗi khi lũ lớn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) lại bị rác "bủa vây". Rác lộ hẳn ra khi nước lụt bắt đầu rút, không chỉ lục bình, củi khô mà còn rác sinh hoạt.