Thứ năm, 30/11/2023 23:56 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu có thể khiến 86 triệu người dân châu Phi di cư vào năm 2050

MTĐT -  Thứ tư, 27/09/2023 17:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo dự báo, vào năm 2050, khoảng 86 triệu người châu Phi sẽ di cư trong lục địa này nếu không có hành động nào nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu được thực hiện.

Ngày 26/9, tại thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo, Hội đồng Kinh tế và Xã hội (CES) châu Phi đã công bố việc triển khai nghiên cứu chuyên sâu về tình trạng di cư do khí hậu tại lục địa này - khu vực đang chịu tác động lớn nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.

Chủ tịch CES, đồng thời là Chủ tịch Liên minh các Hội đồng Kinh tế-Xã hội và các Tổ chức tương tự của châu Phi (UCESA), ông Ahmed Reda Chami dẫn dự báo về xu hướng di cư ở châu Phi cho thấy, vào năm 2050, khoảng 86 triệu người châu Phi sẽ di cư trong lục địa này nếu không có hành động nào nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu được thực hiện.

tm-img-alt
Các nước châu Phi đang phải đối mặt với những tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu. (Nguồn: AFP)

Ông Chami nhấn mạnh mục tiêu của nghiên cứu là nâng cao hiểu biết về mức độ di cư do khí hậu và hậu quả đối với người dân, từ đó lường trước xu hướng di cư và tính đến yếu tố này trong các kế hoạch phát triển.

Khoảng 10 quốc gia châu Phi đang tham gia vào nghiên cứu, cùng với Trung Quốc và đại diện của Hội đồng Kinh tế châu Âu. Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), nghiên cứu có thể giúp các quốc gia châu Phi điều chỉnh chính sách quy hoạch phù hợp.

Các nước châu Phi đang phải đối mặt với những tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu. Vào tháng Năm, trận lũ ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã cướp đi sinh mạng của gần 400 người. Mới đây nhất, trong tháng Chín này, lũ lụt tại Libya đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu có thể khiến 86 triệu người dân châu Phi di cư vào năm 2050. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em//Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình //Anh về dậy lại bình minh…//Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.
Bài thơ: Vị đời...
Một kiếp nhân sinh lắm đoạn trường///Người người mang đến những tơ vương///Đau thương, hỉ nộ hằn sâu vết///Ái ố, khóc cười, YÊU - HẬN - THƯƠNG....