Thứ bảy, 13/08/2022 20:13 (GMT+7)

Bình Thuận: Ưu tiên sử dụng tro, xỉ chất lượng của các nhà máy nhiệt điện

Khánh Dung -  Thứ tư, 08/06/2022 20:22 (GMT+7)

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

tm-img-alt
Thành phần hóa học của tro xỉ chủ yếu là các oxyt kim loại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành liên quan phối hợp, có giải pháp phù hợp ưu tiên sử dụng tro, xỉ tại 4 nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã hợp chuẩn, hợp quy theo quy định Bộ, ngành chức năng, để làm vật liệu san lấp trong các công trình xây dựng thuộc các Sở, ngành địa phương quản lý sử dụng vốn đầu tư công.

Theo đó, tro, xỉ tại 4 nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã hợp chuẩn, hợp quy theo quy định Bộ, ngành chức năng sẽ làm vật liệu san lấp trong các công trình xây dựng thuộc các Sở, ngành địa phương quản lý sử dụng vốn đầu tư công.

Tro, xỉ đạt chuẩn được dùng đắp nền đường các công trình giao thông phù hợp, san lấp trong các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời dùng tro, xỉ hợp chuẩn để hoàn nguyên các khu vực đã kết thúc khai thác khoáng sản theo quy định pháp luật về khoáng sản, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Yêu cầu các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công phải ưu tiên sử dụng tro, xỉ đã hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp.

Được biết, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ,xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong hiện có 4 nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động với tổng công suất gần 4.300MW gồm Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng. Nhằm giải quyết lượng chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất điện, các nhà máy này đã được chấp thuận xây dựng 2 bãi chôn lấp tro, xỉ với tổng diện tích gần 100ha ở xã Vĩnh Tân.

Theo thiết kế, bãi xỉ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sử dụng chung với nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng có diện tích hơn 38ha, được thiết kế 5 tầng đê bao, với độ cao tối đa cho phép là 27m, có khả năng lưu trữ khoảng 8,7 triệu tấn tro, xỉ. Hiện tại, bãi chứa này đã lưu trữ hơn 8,1 triệu tấn (chủ yếu của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với trên 7,2 triệu tấn), khả năng lưu trữ chỉ còn khoảng 600.000 tấn.

Theo đại diện Nhiệt điện Vĩnh Tân, việc ưu tiên sử dụng tro, xỉ đạt chuẩn làm vật liệu san lấp công trình xây dựng, làm đường giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là rất cần thiết. Như vậy, lượng tro, xỉ phát thải và lưu chứa sẽ được tiêu thụ hiệu quả./.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Ưu tiên sử dụng tro, xỉ chất lượng của các nhà máy nhiệt điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các điểm đổi mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Mới đây, Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng là doanh nghiệp chịu sự tác động.
Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8.2022
Một số Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8.2022: Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở; Vận chuyển vật liệu để rơi vãi sẽ bị phạt đến 4 triệu đồng; giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới;

Tin mới