Thứ bảy, 28/05/2022 20:18 (GMT+7)

Cách làm hành muối chua ngọt giòn ngon đón Tết

MTĐT -  Thứ năm, 27/01/2022 11:48 (GMT+7)

Hành tím chua ngọt giòn giòn cay cay là món ăn đặc trưng và phổ biến trong ngày Tết, hôm nay cùng làm món hành tím ngâm chua ngọt này nhé.

tm-img-alt
Tết mà có hũ hành ngâm giòn ngon này thì chẳng lo ngấy thịt, sợ dầu mỡ hay đầy bụng. Nguồn: internet

Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ bởi là món ăn phụ, có tác dụng giải ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.

Hành muối có vị chua chua, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn. Hành muối ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.

Nguyên liệu:

- Hành 1kg

- Nước vo gạo

- Dấm; đường; ớt; muối; gừng

tm-img-alt
Tết mà có hũ hành ngâm giòn ngon này thì chẳng lo ngấy thịt, sợ dầu mỡ hay đầy bụng. Nguồn: internet

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Phơi hành tím trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo khi muối sẽ ngon hơn.

Bước này rất quan trọng để làm hành bớt hăng và làm sạch hành.

Hành mua về, bóc vỏ, ngâm nước vo gạo để qua đêm lần 1 (nước phải ngập hành).

Sáng hôm sau vớt hành, để ráo, rắc 5 thìa ăn cơm muối trộn đều để hành ráo, sạch nước (ủ muối thì hành tự chảy nước hăng ra).

Đến chiều tối, ngâm tiếp nước vo gạo mới lần 2 (nước phải ngập hành) qua đêm.

Ngày hôm sau vớt hành ra, lúc này hành đã chua và vị bớt hăng. Rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho sạch rồi để ráo.

tm-img-alt
Tết mà có hũ hành ngâm giòn ngon này thì chẳng lo ngấy thịt, sợ dầu mỡ hay đầy bụng. Nguồn: internet

Bước 2:Muối hành

Pha nước, dấm, đường, muối với tỉ lệ 2 nước + 1 dấm + 1 đường + 2 thìa cafe muối (cũng có thể tùy khẩu vị mà pha chế) + 20 lát gừng thái mỏng (có thể cho thêm muối nếu muốn để lâu). Thêm ớt nếu ăn được cay.

Vì là muối chua ngọt nên có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng để pha nước ngâm hành. Nước ngâm ngập hành, dùng vỉ và vật nặng nén hành.

Đậy kín tầm 3-5 ngày, lúc này hành ăn được nhưng hơi hăng. Để 5-7 ngày sẽ chua ăn rất giòn và ngon. Muốn để lâu cho vào ngăn mát ăn dần.

Hành có màu tím trông vừa đẹp mắt, khi ăn lại có vị chua chua, ngọt ngọt, chút cay của ớt và độ giòn của hành. Hành tím chua ngọt có thể ăn kèm với nhiều món. Hãy bắt tay làm thử món ăn này nhé.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cách làm hành muối chua ngọt giòn ngon đón Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Buồn, vui phân nửa
Đấy là câu tôi trả lời anh bạn đồng hương làm nghề báo của tôi. Anh chàng này chúa hay làm to chuyện. Nhân cái việc Thái Nguyên không nằm trong 11 tỉnh, thành phố được tổ chức Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 31

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý