Thứ sáu, 07/10/2022 16:13 (GMT+7)

Cao Bằng: Tuần lễ Văn hóa - Chợ tình Phong lưu với nhiều hoạt động thú vị

MTĐT -  Thứ tư, 17/08/2022 10:38 (GMT+7)

Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng được diễn ra vào ngày 30/3 và ngày 15/8 âm lịch hằng năm.

tm-img-alt
Đặc sắc chợ tình "Phong lưu" Bảo Lạc. Nguồn: internet

Đến Bảo Lạc trong dịp từ 7 – 10/9/2022, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình Phong lưu.

Lễ hội nhằm tạo không gian kết nối và giao thoa văn hóa giữa các địa phương; tuyên truyền, giới thiệu bản sắc và những sản phẩm văn hóa đặc trưng; đẩy mạnh quảng bá du lịch, văn hóa, con người Bảo Lạc tới du khách trong và ngoài nước.

Theo kế hoạch, tuần lễ sẽ gồm các hoạt động văn hóa độc đáo như Không gian văn hóa các dân tộc của 17 xã, thị trấn huyện Bảo Lạc và các huyện Bảo Lâm, Nguyên Bình (Cao Bằng), huyện Mèo Vạc (Hà Giang); tái hiện nghề rèn, nghề đan lát truyền thống của dân tộc Lô Lô… Một số hoạt động thể thao, trò chơi truyền thống cũng được tổ chức trong dịp này như đi cà kheo, ném bắp ngô vào gùi, thi quay sảng (cù), thi lày cỏ, nhảy bao, bịt mắt đánh trống…

Điểm nhấn của tuần lễ là các sự kiện vào tối 9/9, gồm chương trình nghệ thuật "Đêm hội Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc" và hoạt động phục dựng "Đêm áp phiên Chợ tình Phong Lưu".

Khách du lịch được thưởng thức những màn hát lượn đối đáp dân tộc Tày hoặc dân tộc Nùng, hát đối đáp giao duyên tìm bạn của dân tộc Sán Chỉ, tục giật khăn của dân tộc Dao (Dao đỏ) hay hát đối đáp và múa khèn của dân tộc Mông.

Dịp này, UBND huyện Bảo Lạc còn tổ chức chợ đêm thị trấn Bảo Lạc (ngày 10/9); công bố kết quả và trao giải Cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm du lịch huyện Bảo Lạc; trao giải Thi hát dân ca giao duyên và trình diễn trang phục dân tộc; trao giải Thi các môn thể thao truyền thống; trưng bày ảnh tại Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về Bảo Lạc với chủ đề “Bảo Lạc - Đất nước - Con người” năm 2021

Chợ tình phong lưu huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng được diễn ra vào ngày 30/3 và ngày 15/8 âm lịch hằng năm.

Đây không chỉ là phiên chợ bán mua trao đổi hàng hóa thông thường mà còn là nơi gặp gỡ trao duyên và hò hẹn, là nơi các sơn nam, sơn nữ trổ tài hát đối giao duyên thông qua các làn điệu dân ca của các dân tộc trên địa bàn huyện như Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô… để tìm hiểu cũng như tỏ bày nhung nhớ, yêu thương thay cho lời nói tâm tình.

Theo đó, phiên 30/3 là phiên chợ gái trai gặp gỡ, tìm hiểu bén duyên, phiên 15/8 là phiên hẹn hò, tặng quà và nói lời hẹn ước, được diễn ra từ hôm áp phiên (từ chiều hôm trước chợ chính) cho đến chính chợ. Tất cả những gì đặc sắc, độc đáo nhất đều được hiện diện ở phiên chợ tình phong lưu độc đáo này.

Thanh Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cao Bằng: Tuần lễ Văn hóa - Chợ tình Phong lưu với nhiều hoạt động thú vị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chỉ cần...
Chỉ cần một tiếng hỏi thăm//Một tin nhắn cũng đủ nằm trong tim...
Nhắn em
Anh đi hoài trong nắng gió chiều thu//Gửi niềm riêng giữa khung trời để ngỏ...
Ra mắt bộ lịch bloc 2023 “Đất nước nhìn từ biển”
Bộ lịch bloc 2023 “Đất nước nhìn từ biển” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt, giới thiệu những hình ảnh, thông tin một cách hệ thống, xuyên suốt về vẻ đẹp biển, đảo Việt Nam, cuộc sống cư dân miền biển .

Tin mới

Tỉnh Bình Định có tân Chủ tịch
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1169/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025.