Thứ bảy, 04/02/2023 02:44 (GMT+7)

Công bố 12 lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị và môi trường do Bộ Xây dựng quản lý

Khánh Dung -  Thứ bảy, 19/11/2022 09:19 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Danh mục gồm 12 lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị và môi trường do Bộ Xây dựng quản lý vừa được công bố để các cơ quan, tổ chức, cá nhân nghiên cứu và tham khảo sử dụng.

tm-img-alt
Rác thải sinh hoạt ùn ứ trên nhiều tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội ngày 20/8/2020. Ảnh: Hoàng Minh

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã ký ban hành Quyết định số1026/QĐ-BXD ngày 08/11/2022 công bố danh mục và các tài liệu hướng kỹ thuật trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị và môi trường do Bộ Xây dựng quản lý.

Trên cơ sở căn cứ Nghị định số 52/2022/NĐ-CP ngày 08/8/2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng; Căn cứ Quyết định số 881/QĐ-BXD ngày 22/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành Quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Bộ Xây dựng; Căn cứ Quyết định số 716/QĐ-BXD ngày 26/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế quản lý các nhiệm vụ sự nghiệp môi trường thuộc Bộ Xây dựng.

Danh mục 12 lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị và môi trường gồm 07 tài liệu do Viện Vật liệu xây dựng chủ trì gồm:

1.Hướng dẫn phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải rắn xây dựng làm vật liệu san lấp và làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất khác;

2.Hướng dẫn Bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình;

3.Hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ môi trường trong sử dụng xỉ gang, xỉ thép làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp;

4.Hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ môi trường trong sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp;

5.Hướng dẫn kỹ thuật công nghệ xử lý và vận hành hệ thống xử lý nước thải từ quá trình khí hóa than trong sản xuất vật liệu xây dựng;

6.Hướng dẫn kỹ thuật phân loại đánh giá chất lượng sản phẩm, đánh giá tác động môi trường của sản phẩm vật liệu xây dựng từ nhựa tái chế;

7.Hướng dẫn tính toán khí hóa rác thải làm nhiên liệu thay thế.

Có 05 tài liệu do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Viện Môi trường Đô thị và công nghiệp Việt Nam, Hội Thủy lợi Việt Nam và Viện Kiến trúc Quốc gia chủ trì gồm:

1.Hướng dẫn quy trình phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt cho huyện đảo;

2.Hướng dẫn vận hành bể SBR cải tiến với bùn hạt hiếu khí để xử lý nước thải đô thị tại Việt Nam;

3.Hướng dẫn phương pháp tính toán lượng chất thải rắn phát sinh cho các đô thị và phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo các công nghệ xử lý;

4.Chỉ dẫn kỹ thuật thu gom, xử lý nước thải nghĩa trang hung táng;

5.Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật thiết kế công trình xanh.

Bạn đang đọc bài viết Công bố 12 lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị và môi trường do Bộ Xây dựng quản lý. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một số ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng đến nay đất nước đã có rất nhiều sự thay đổi, Luật Đất đai 2013 cũng đã bộc lộ quá nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập vì vậy việc phải sửa đổi ban hành mới là rất cần thiết và cấp bách.

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.