Chủ nhật, 24/10/2021 04:16 (GMT+7)

Đà Nẵng: Thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời

MTĐT -  Thứ tư, 28/10/2020 09:30 (GMT+7)

Ngày 27-10, tại Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng phối hợp Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EU) tổ chức tổng kết Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại thành phố Đà Nẵng.

Dự án do EU tài trợ, được thực hiện từ tháng 7-2017 đến tháng 10-2020 với tổng vốn: 444.169 EUR (khoảng hơn 12 tỷ đồng). Qua đó, nhằm góp phần tăng khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch trên cơ sở phát triển bền vững tại Đà Nẵng.

Dự án bao gồm ba hợp phần: Hỗ trợ xây dựng chính sách thúc đẩy phát triển điện mặt trời; Hỗ trợ đầu tư lắp đặt thí điểm hệ thống năng lượng mặt trời (NLMT) tại một số địa điểm được lựa chọn (cơ sở công và hộ gia đình); Nâng cao năng lực và trao đổi kiến thức về phát triển NLMT.

Sau ba năm triển khai, Dự án đã lắp đặt 14 hệ thống điện NLMT áp mái, với tổng công suất lắp đặt 70,4 kWp. Mỗi năm, tổng sản lượng điện tạo ra đạt 102.784 kWh; mỗi hệ thống tại các cơ sở công sẽ tiết kiệm được 26 triệu đồng; và 8,6 triệu đồng tại hộ gia đình. Dự kiến thời gian hoàn vốn tám năm/hệ cơ sở công và sáu năm/hệ tại hộ gia đình. Với số hệ thống đã lắp đặt, tổng lượng phát thải khí thải nhà kính: 32,5 tấn CO2/năm.

Trong Hợp phần 3, Dự án đã đẩy mạnh nâng cao năng lực và trao đổi kiến thức về phát triển năng lượng mặt trời tại các tỉnh khu vực duyên hải miền trung như: Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận… là các tỉnh, thành phố phát triển mạnh về số lượng và dung lượng các dự án nhà máy điện mặt trời.

Dự án đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy phát triển nguồn NLMT thông qua các hoạt động như: Xây dựng bản đồ tiềm năng NLMT cho TP Đà Nẵng; ban hành sổ tay phát triển các dự án điện mặt trời lắp mái, phối hợp Viện Tiêu chuẩn ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn đối với mô đun quang điện tại Việt Nam… Ngoài ra, các khóa đào tạo cho cán bộ quản lý, các nhà đầu tư, hộ gia đình và sinh viên đã góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn NLMT vào đời sống, từ đó thúc đẩy nhu cầu lắp đặt hệ thống điện NLMT rộng khắp Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng Thái Bá Cảnh cho biết, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình, đề án để sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua ứng dụng năng lượng tái tạo. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ để có thể có nhiều hộ gia đình sử dụng NLMT trên địa bàn thành phố.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm nguồn nước - nguy cơ lớn gây thiếu hụt nước ngầm
Nước dưới đất hay đôi khi còn được gọi là nước ngầm, là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.

Tin mới