Thứ bảy, 03/12/2022 10:31 (GMT+7)

Đắk Nông: Cần xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép

Trần Quỳnh -  Thứ sáu, 25/11/2022 14:18 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số người dân địa phương bức xúc, nói: Sự việc ở trên đã quá rõ ràng nhưng không hiểu sao đến nay chính quyền xã và huyện Đắk G’long vẫn không thể xử lý dứt điểm nổi.

tm-img-alt

Hiện trường khu vực các đối tượng dùng máy múc đào đất, tìm khoáng sản trái phép tại khoảnh khoảnh 5, tiểu khu 1660 của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Việc các đối tượng công khai, ngang nhiên đưa máy múc vào khoảnh 5, tiểu khu 1660 của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long đào bới đất, khai thác khoáng sản trái phép nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến cho người dân bức xúc.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh trước đó, tại khoảnh 5, tiểu khu 1660 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, PV ghi nhận, có hai máy múc đang thực hiện việc đào đất, đổ lên sàng ngay giữa rừng để tìm khoáng sản. Tại đây, một diện tích lớn lòng suối đã bị đào bới, nhiều lán trại bằng bạt được các đối tượng dựng lên để phục quá trình khai thác.

Trao đổi với PV, ông Nông Chu Huynh – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, cho biết: “Chỗ hai cái máy múc xã đã chuyển hồ sơ lên huyện và đang đợi huyện xử lý. Còn việc giám định thì vừa rồi em có cho đồng chí bên quân sự đưa đi giám định nhưng họ trả lời là xã không đủ thẩm quyền chỉ có Công an huyện mới giám định được. Còn hồ sơ, cụ thể xã đề xuất là xử lý hủy hoại đất, chứ xã không đủ thẩm quyền để giám định đâu ”.

Theo đó, UBND xã Quảng Hòa đã có Văn bản số 184/UBND về việc chuyển hồ sơ VPHC lĩnh vực đất đai lên UBND huyện Đắk G’long để xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Việt, sinh năm 1978, địa chỉ số 22, đường Nguyễn Tuân, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ theo điểm b, khoản 1; điểm đ khoản 2; điểm b khoản 3 điều 38 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, quy định thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND các cấp, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Một số người dân địa phương bức xúc, nói: Sự việc ở trên đã quá rõ ràng nhưng không hiểu sao đến nay chính quyền xã và huyện Đắk G’long vẫn không thể xử lý dứt điểm nổi. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần phải làm rõ, có hay không việc xã Quảng Hòa đang “phù phép” nhằm lấp liếm, làm nhẹ đi các tình tiết cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở trên hay không ? Trách nhiệm lãnh đạo xã như thế nào?

Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn tiếp tục thông tin vụ việc trên./.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Cần xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hy vọng từ sự đa dạng sinh học
Trước khi Sapanapro ra đời, những người làm chính sách hay làm du lịch đều không thấy tiềm năng du lịch từ đa dạng sinh học của vùng đất Tả Phìn này.

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.