Chủ nhật, 26/06/2022 06:34 (GMT+7)

Dân uống nước suối cạnh công trình nước sạch bỏ hoang hơn 10 năm

MTĐT -  Thứ ba, 14/12/2021 23:16 (GMT+7)

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, người dân tại thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc vẫn trông chờ một ngày công trình nước sạch bị bỏ hoang được sửa chữa, hoạt động trở lại.

Báo Lao Động nhận được phản ánh của người dân tại tiểu khu Bờ, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình về việc công trình nước sạch đã bị bỏ hoang hơn 10 năm nay.

Ngày 13.12, di chuyển khoảng 1 km từ tỉnh lộ 433 trên một con đường nhỏ 2 bên cỏ mọc um tùm, PV đã có mặt tại Công trình cấp nước tập trung tại thị trấn Đà Bắc.

Tại công trình, cánh cổng và khóa cửa đã bị gỉ sét sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của thời tiết mà không được trùng tu, bảo dưỡng.

Video ghi nhận tại công trình nước sạch.

Bên trong công trình, cây cỏ dại mọc ra từ các kẽ tường, giữa sân bêtông hay kể cả trên mái nhà đã từ rất lâu. Nơi này không có người lui tới. Hệ thống bể chứa cùng 3 ngôi nhà xuống cấp, sập xệ, gỉ sét đã chuyển từ màu trắng sang màu đen.

Theo anh T.V.C (người dân thị trấn Đà Bắc): “Công trình cấp nước tại đây được xây dựng cách đây hơn 10 năm. Khi ấy, người dân ai cũng vui mừng khi có nguồn nước sạch để sử dụng, nhưng vài tháng sau, nước sạch không còn nữa. Tôi được biết do nguồn cung cấp nước chính cho công trình này bị hỏng”.

“Từ thời điểm ấy đến bây giờ, công trình cấp nước tại thị trấn Đà Bắc dừng hoạt động và chưa một lần sửa chữa", anh T.V.C nói thêm.

Không còn được hỗ trợ nguồn nước sạch, người dân nơi đây phải dẫn nước từ các suối, mó trên núi về sử dụng. Chỉ một số hộ dân dùng nước giếng khoan, do địa hình nơi đây cao ảnh khiến việc tiếp cận được mạch nước ngầm không dễ dàng.

Cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng sau thời gian dài.
Cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng sau thời gian dài.

Để biết thêm về công trình này, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn Đà Bắc. Ông Hùng cho biết: “Công trình cấp nước tập trung trên địa bàn thị trấn đã được xây dựng trên 10 năm, hoạt động trong vài tháng thì giếng cung cấp nước cho công trình này bị sập, khiến việc cung cấp nước sạch bị gián đoạn từ thời điểm ấy đến nay”.

"Công trình nước sạch cung cấp nước cho toàn bộ thị trấn Đà Bắc và một bộ phận người dân xã Toàn Sơn, tính riêng thị trấn có hơn 2.000 hộ dân. Sau khi công trình dừng hoạt động, qua các kỳ họp HĐND, địa phương đã đề xuất với UBND huyện về việc sửa chữa công trình nước sạch và đang được huyện lên phương án", ông Hùng cho biết thêm.

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đà Bắc, công trình cấp nước tập trung tại thị trấn Đà Bắc được xây dựng từ năm 2005, do UBND huyện Đà Bắc làm chủ đầu tư với tổng số vốn khoảng 7 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã được bàn giao cho Công ty Cổ phần nước sạch Hòa Bình quản lý.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại công trình bị bỏ hoang:

Cánh cổng đã hoen gỉ sau hơn 10 năm.
Cánh cổng đã hoen gỉ sau hơn 10 năm.
Cây cỏ mọc đã bao phủ khắp nơi kể cả trên mái nhà.
Cây cỏ mọc đã bao phủ khắp nơi kể cả trên mái nhà.
Cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.
Cánh cửa đang dần bị mục nát.
Các bình chứa nước lớn làm bằng chất liệu bền bỉ cũng phải “chịu thua” với thời gian...
Các bình chứa nước lớn làm bằng chất liệu bền bỉ đến đâu cũng phải “chịu thua” với thời gian.
... do không sử dụng sau thời gian.
Lãng phí là từ được nhiều người dân đều đồng tình khi nói về công trình này.
Bạn đang đọc bài viết Dân uống nước suối cạnh công trình nước sạch bỏ hoang hơn 10 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo laodong.vn

Cùng chuyên mục

Bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang đường bộ
Điều 94 Luật Đất đai 2013 và Điều 10 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP đã quy định cụ thể về bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có hành lang bảo vệ.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.